Bồi thường thiệt hại do Vi phạm Hợp đồng Thương Mại

Câu hỏi:

Chào luật sư, nhờ luật sư giải đáp hộ tôi thắc mắc sau: Công ty TNHH A ký hợp đồng ủy quyền cho công ty TNHH B mua hàng của công ty cổ phần C. Tuy nhiên đến thời hạn giao hàng mà công ty C vẫn chưa giao đủ số hàng cho công ty B. Do đó, công ty B bị công ty A phạt vi phạm hợp đồng 30 triệu. Theo như đó thì công ty B có thể đòi lại 30 triệu tiền bi phạt từ công ty C hay không? Công ty B có thể phạt công ty C do vi phạm hợp đồng hay không?

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Phòng tư vấn pháp lý  DHLaw. Với thắc mắc của bạn, Công ty luật DHLaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo như bạn nói, khoản tiền 30 triệu là do công ty B bị phạt do vi phạm hợp đồng với công ty A. Đây là khoản tiền thiệt hại thực tế do hành vi vi phạm thời hạn giao hàng của công ty C. Căn cứ vào Điều 302 Luật Thương Mại 2005:

“Điều 302. Bồi thường thiệt hại

1. Bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm.

2. Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.”

Thì công ty C phải bồi thường cho công ty B khoản tiền 30 triệu cùng những thiệt hại khác phát sinh trực tiếp từ hành vi vi phạm của công ty C.

Về vấn đề phạt hợp đồng, được quy định tại Điều 300 và Điều 301 Luật thương mại 2005.

“Điều 300. Phạt vi phạm

Phạt vi phạm là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng có thỏa thuận, trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật này.

Điều 301. Mức phạt vi phạm

Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này.”

Sẽ có hai hướng giải quyết như sau:

Trường hợp trong hợp đồng mua bán giữa công ty B và công ty C không có quy định về phạt vi phạm. Do phạt vi phạm chỉ được áp dụng khi có thảo thuận trước nên ở đây công ty C không phải chịu khoản phạt vi phạm nào mà chỉ phải chiu trách nhiệm về phần bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra.

Trường hợp trong hợp đồng có quy định về phạt vi phạm. Khi đó công ty C phải nộp khoản phạt do vi phạm hợp đồng và giá trị phạt vi phạm không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ bị vi phạm theo quy định tại Điều 301 Luật thương mại 2005.

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Pháp lý DHLaw
Add: Số 185 Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM
Tell: (028) 66 826 954     

Hotline: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Bồi thường thiệt hại do Vi phạm Hợp đồng Thương Mại

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn