Tư vấn luật về sáp nhập doanh nghiệp

Sáp nhập doanh nghiệp là việc các doanh nghiệp cần phải sáp nhập lại với nhau. Tuy nhiên các thủ tục không phải dễ dàng để thực hiện. Liên hệ với DHLaw để được tư vấn luật về sáp nhập doanh nghiệp để nắm bắt rõ các quy trình.

Sáp nhập doanh nghiệp là gì?

Là hình thức mà doanh nghiệp này chuyển toàn bộ tài sản, quyền, lợi ích và nghĩa vụ cho một doanh nghiệp khác. Đồng thời chấm dứt sự hoạt động của doanh nghiệp kia. Toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bị sáp nhập sẽ được chuyển lại cho doanh nghiệp đã mua.

Tư vấn luật về sáp nhập doanh nghiệp

Việc sáp nhập doanh nghiệp là cần thiết để giúp các doanh nghiệp giảm bớt rủi ro, thiệt hại. Những công ty mà gặp phải nợ nần chồng chất thì việc sáp nhập sẽ là cách để giúp tránh việc giải thể doanh nghiệp.

Điều kiện để được sáp nhập doanh nghiệp:

Không phải muốn thực hiện sáp nhập là có thể được, để được làm điều đó thì công ty bị sáp nhập phải chiếm 30-50% thị phần của thị trường lĩnh vực liên quan. 

Đối với những trường hợp mà công ty nhận sáp nhập chiếm hơn 50% thị phần thì sẽ không được thực hiện sáp nhập. Trừ một số trường hợp khác được quy định trong luật cạnh tranh.

Lợi ích của việc sáp nhập doanh nghiệp?

Góp những nguồn lực mạnh nhất cho doanh nghiệp

Khi các công ty được sáp nhập lại thì những cá nhân xuất sắc của các doanh nghiệp sẽ được lựa chọn. Giúp khả năng làm việc của nhân sự trở nên hiệu quả hơn.

Giảm số lượng nhân sự

Vì việc sáp nhập 2 doanh nghiệp lại với nhau, chính vì thế có thể giảm bớt được một số nhân viên làm việc không hiệu quả. Các bộ phận trùng lặp của 2 công ty thì có thể lựa chọn những cá nhân xuất sắc. Việc cắt giảm bớt nhân sự sẽ giúp giảm bớt chi phí cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm rất nhiều chi phí

Khi doanh nghiệp tiến hành mở rộng doanh nghiệp thì cần phải mua nhiều thiết bị. Giá thành sẽ được giảm rõ rệt cho doanh nghiệp nếu mua với số lượng nhiều hơn.

Tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

Nguồn lực của 2 công ty cộng lại sẽ giúp tạo được sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Sức mạnh của công nghệ và bí mật kinh doanh sẽ là một trong những lợi thế vô cùng mạnh để giúp các doanh nghiệp có thể cạnh tranh trong lĩnh vực của mình.

Hồ sơ sáp nhập doanh nghiệp gồm có:

  • Đầu tiên cần phải có hợp đồng sáp nhập.
  • Biên bản họp và Quyết định của công ty nhận sáp nhập.
  • Văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế
  • Biên bản họp và Quyết định của của công ty bị sáp nhập thông qua hợp đồng sáp nhập
  • Bản sao hợp lệ ĐKKD.
  • Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục khi thực hiện sáp nhập doanh nghiệp gồm có:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký doanh nghiệp và lấy số thứ tự .

Bước 2: Xuất trình Giấy Chứng minh nhân dân (hoặc Hộ chiếu) đối với người được ủy quyền thì cũng xuất trình văn bản được ủy quyền và kèm theo giấy CMND.

Bước 3: Khi nhận được kết quả sáp nhập doanh nghiệp thì cần phải kiểm tra các thông tin có chính xác hay không. Nếu có bớt cứ sai sót nào thì cần phải liên hệ để được giải quyết.

Công ty luật DHLaw nhiều năm kinh nghiệm của sẽ tư vấn luật một cách chi tiết về những quy định pháp luật về việc sáp nhập doanh nghiệp. Những doanh nghiệp muốn giảm bớt thời gian thực hiện thì có thể sử dụng dịch vụ sáp nhập doanh nghiệp. DHLaw còn sẽ đại diện để thực hiện các thủ tục để giúp giảm bớt thời gian thực hiện.