vn us

Thủ tục làm sổ đỏ đất quân đội cấp

Đất do quân đội cấp có làm sổ đỏ được không? Nếu có thì thủ tục làm sổ đỏ đất quân đội cấp như thế nào? Chi phí để làm sổ trong trường hợp này là bao nhiêu? Bạn quan tâm, hãy theo dõi bài viết chia sẻ của luật sư dưới đây.

Thủ tục làm sổ đỏ đất quân đội cấp

Đất do quân đội cấp có làm sổ đỏ được không?

Khoản 4 Điều 50 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013 quy định:

4. Đất do các đơn vị vũ trang nhân dân đang quản lý, sử dụng nhưng không thuộc quy hoạch sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh đã được phê duyệt thì phải bàn giao cho địa phương quản lý và xử lý như sau:

a) Đối với diện tích đất đã bố trí cho hộ gia đình cán bộ, chiến sỹ thuộc đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng làm nhà ở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt thì người sử dụng đất ở được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

b) Đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp do các doanh nghiệp quốc phòng, an ninh đang sử dụng thì phải chuyển sang hình thức thuê đất theo phương án sản xuất, kinh doanh đã được Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an phê duyệt;

c) Đối với diện tích đất không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất để giao, cho thuê sử dụng theo quy định của pháp luật.

Đất do quân đội cấp có làm được sổ đỏ không?

Theo quy định trên, đất quân đội cấp có thể làm được sổ đỏ nếu người nhận là quân nhân đáp ứng đủ các điều kiện của luật đất đai. Tuy nhiên, để được cấp sổ, phía quân đội bắt buộc phải bàn giao đất cho UBND theo đúng quy định của pháp luật. Sau đó, UBND mới tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người được nhận cần nộp hồ sơ và tiến hành thủ tục làm sổ đỏ đất quân đội cấp như thủ tục làm sổ đỏ tại UBND bình thường.

Trình tự thủ tục làm sổ đỏ đất quân đội cấp

» Bước 1. Quân đội bàn giao đất cho UBND

» Bước 2. Nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Đơn xin cấp sổ đỏ theo mẫu 04a/ĐK;
  • Giấy xác nhận giao đất của quân đội;
  • Giấy xác nhận đất không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch của UBND;
  • Giấy xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ tài chính;

» Bước 3. Giải quyết hồ sơ từ phía cơ quan thẩm quyền;

» Bước 4. Nhận kết quả;

Chi phí làm sổ đỏ đất quân đội cấp

Như đã đề cập, khi quân đội cấp đất cho quân nhân thì thủ tục làm sổ đỏ trong trường hợp này hoàn toàn tương tự thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông thường. Vậy nên, chi phí làm sổ đỏ trong trường hợp này cũng có thể áp dụng theo các khoản lệ phí đã được đề cập trong chuyên mục: Chi phí làm sổ đỏ năm 2020.

Chi phí làm sổ đỏ đất quân đội cấp

Đất quân đội cấp có bán được không?

Có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 01: Phía quân đội cấp đất nhưng không có điều kiện kèm theo. Trong trường hợp này, người được nhận đất có thể bán, chuyển nhượng sang tên cho người khác bình thường.

Trường hợp 02: Phía quân đội cấp đất nhưng có điều kiện đi kèm. Như:

  • Cấp đất có thời hạn số năm sử dụng.
  • Cấp đất sử dụng theo hình thức cho mượn.
  • Một số điều kiện khác.

Trong trường hợp này, người được nhận đất không được phép mua bán, chuyển nhượng cho người khác. Các điều kiện sẽ được nêu rõ trong văn bản quyết định giao đất của quân đội.

Liên hệ nhận tư vấn làm sổ đỏ miễn phí

Trên đây là tư vấn của luật sư về vấn đề thủ tục làm sổ đỏ đất quân đội cấp. Lưu ý, ý kiến của luật sư và văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết này có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đọc tham khảo. Để được hỗ trợ tư vấn chính xác với các văn bản pháp luật mới nhất, bạn đọc có thể liên hệ tới công ty luật DHLaw. Các luật sư tư vấn đất đai giỏi chuyên môn, nhân viên pháp lý giàu kinh nghiệm tại DHLaw luôn hỗ trợ, tư vấn miễn phí 24/24.

—————————————————————————

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850