vn us

Ly hôn và giành quyền nuôi con

Chào luật sư! Mình đang muốn ly hôn với chồng mình. Tuy nhiên chồng mình không đồng ý ly hôn. Nếu đơn phương ly hôn thì mình phải làm như thế nào ạ và mình muốn giành quyền nuôi con. 

 

ly hôn và giành quyền nuôi con

 

Chào bạn! DHLaw cảm ơn bạn đã gửi vấn đề thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Với vấn đề này của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau.

 

1. Cơ sở pháp lý

Khi cuộc sống hôn nhân rơi vào bế tắc thì cả vợ và chồng đều có quyền bình đẳng trong vấn đề yêu cầu ly hôn. Không ai có quyền cưỡng ép, lừa dối, cản trở vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng trong việc thực hiện quyền yêu cầu ly hôn. 

Điều 51 Luật hôn nhân gia đình quy định:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trong Điều 51 thì tại khoản 3, chúng ta có thể biết được người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Quy định này nhằm bảo vệ lợi ích của phụ nữ, của trẻ em và của cả xã hội. 

Như vậy, nếu như bạn đề cập đến vấn đề ly hôn nhưng chồng không đồng ý thì bạn vẫn có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương. Còn về thủ tục và cách tiến hành như thế nào thì bạn xem tiếp nội dung tiếp theo nha.

 

2. Thủ tục ly hôn đơn phương và cách thực hiện

Thủ tục ly hôn

  • Đơn khởi kiện ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);
  • CMND và hộ khẩu của bạn (sao y);
  • CMND và hộ khẩu của chồng (bản photo hoặc bản chụp);
  • Giấy khai sinh của các con (sao y);
  • Giấy tờ liên quan đến tài sản chung và nợ chung (nếu có).

Cách thực hiện

Do ly hôn đơn phương nên bạn cần phải đến Tòa án nơi mà chồng đang đăng ký tạm trú để mua đơn. Điều quan trọng nhất trong việc thực hiện vụ án ly hôn đơn phương là bạn phải biết chính xác địa chỉ mà chồng đang sống nha. Vì nếu bạn không biết chính xác địa chỉ mà chồng đang sống, sau khi nộp đơn Tòa án xác nhận chồng bạn hiện không sống tại địa chỉ mà bạn cung cấp thì đơn của bạn sẽ được trả lại. 

Sau khi bạn mua đơn và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của đơn rồi thì bạn sẽ nộp đơn lên Tòa kèm các giấy tờ mà chúng tôi có liệt kê ở trên.

Thời gian để bạn tự hoàn thành vụ án ly hôn đơn phương này kéo dài từ 8 tháng và thậm chí hơn 8 tháng. Vì ly hôn đơn phương gặp rất nhiều khó khăn trong việc nếu như đương sự không hợp tác, cố tình gây khó dễ.

⇒ Độc giả có thể xem chi tiết bài viết về: thủ tục ly hôn đơn phương

 

3. Vấn đề giành quyền nuôi con

Do trong câu hỏi của bạn bạn không nêu rõ là con bạn hiện tại bao nhiêu tuổi nên chúng tôi xin tư vấn chung chung để bạn tham khảo qua nha.

- Nếu như con bạn hiện tại dưới 3 tuổi thì bạn sẽ là người trực tiếp nuôi.

- Con từ 3 tuổi trở lên và dưới 7 tuổi thì lúc này Tòa án sẽ xét dựa vào tài chính của hai bên. Nói chung, Tòa sẽ đưa cho người trực tiếp nuôi trẻ với điều kiện người trực tiếp nuôi phải đảm bảo mang lại những quyền lợi tốt nhất cho con mình.

- Trường hợp con đủ từ 7 tuổi trở lên thì lúc này Tòa án sẽ hỏi ý kiến, nguyện vọng của con.

Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì bạn cần phải chứng minh được tình hình kinh tế của mình. Hai là, bạn cần chứng mình và đưa ra những bằng chứng chứng minh chồng mình sẽ không có đủ điều kiện để nuôi dạy con thành người. 

 

4. Nơi tiếp nhận tư vấn và hỗ trợ giải quyết ly hôn nhanh TPHCM

Ba mục trên đây chúng tôi đã tư vấn và giải đáp vướng mắc của bạn. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn giải quyết nhanh thì DHLaw có thể hỗ trợ với thời gian cực kỳ nhanh.

Khi nhận đầy đủ giấy tờ mà bạn cung cấp thì đội ngũ Luật sư của chúng tôi sẽ nhanh chóng soạn đơn và xử lý vấn đề. 

Chúng tôi cam kết sẽ hoàn thành vụ án của bạn theo như thỏa thuận trên hợp đồng của hai bên.

Mọi chi tiết bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw
Add: 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.
Hotline: 0909 854 850 
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722