vn us

Kinh nghiệm đi làm sang tên Sổ đỏ

Ngày nay, bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ làm Sổ đỏ trọn gói hoặc tự mình đi làm Sổ đỏ sau khi đã công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, văn bản thừa kế,... Nếu bạn muốn tự mình thực hiện các thủ tục sang tên Sổ đỏ thì bài viết dưới đây, DHLaw sẽ hướng dẫn từng bước và chia sẻ một vài  kinh nghiệm đi làm sang tên Sổ đỏ để bạn đi làm các thủ tục được thuận lợi hơn.

Một vài kinh nghiệm đi làm sang tên Sổ đỏ

 

Làm thủ tục sang tên Sổ đỏ ở đâu?

Dựa vào Luật đất đai 2013; Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều, khoản của luật đất đai; thì có ba cơ quan có thẩm quyền cấp Sổ đỏ, đó là:

  • Sở tài nguyên và môi trường.
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện.
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Tùy vào đối tượng hộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là ai mà cơ quan thẩm quyên cấp Sổ đỏ là khác nhau. Bạn hãy tìm hiểu tại chuyên mục: Cơ quan thẩm quyền cấp Sổ đỏ đã được DHLaw trình bày trước đó để hiểu rõ hơn.

Hoặc cách khác cũng đơn giản, đó là bạn hãy hỏi Văn phòng công chứng hợp đồng là bạn cần nộp hồ sơ, làm thủ tục sang tên Sổ đỏ ở đâu? Văn phòng công chứng sẽ hướng dẫn và cung cấp cho bạn địa chỉ cần đến.

Làm thủ tục sang tên Sổ đỏ ở đâu?

Chuẩn bị hồ sơ sang tên Sổ đỏ như thế nào?

Tùy vào mỗi xã, quận, huyện và tùy thuộc vào việc người dùng đang sử dụng thửa đất như thế nào nên hồ sơ, giấy tờ có đôi chút khác nhau. Ngoài một số giấy tờ cơ bản như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,... thì tại mỗi địa phương có thể sẽ yêu cầu bổ sung thêm (hoặc cũng có thể bớt) một số giấy tờ nào đó.

Theo kinh nghiệm đi làm Sổ đỏ của nhiều người mà DHLaw đã có dịp hợp tác, cách đơn giản để không bị thiếu giấy tờ đó là mang tất cả các giấy tờ dùng để công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng của cả bên mua và bán, của những người thừa kế đi làm thủ tục sang tên Sổ đỏ.

Khi áp dụng cách này, bạn cũng nên nhớ sao y bản chính mỗi loại giấy tờ ít nhất 02 bản và hãy sao luôn tại Văn phòng công chứng. Có thể chi phí sẽ có chút cao nhưng như vậy sẽ mang lại nhiều thuận lợi, không mất quá nhiều thời gian. Cơ quan cấp sổ có thể chỉ yêu cầu bạn nộp 01 bản thôi, nhưng kinh nghiệm làm Sổ đỏ của nhiều người cho biết, vẫn nên làm 02 bản sao y. Vì nếu có thừa thì vẫn có thể sử dụng giấy tờ đó vào các công việc cần thiết say này.

Trình tự thủ tục sang tên Sổ đỏ

Tâm lý của nhiều người dân là họ cảm thấy e ngại, thậm chí là khó chịu khi phải đến và tiếp xúc với cán bộ công chức ở bộ phận một cửa. Thông thường các bộ phận 1 cửa đều nhận và trả hồ sơ cả ngày, trong giờ hành chính. Tuy nhiên có một số nơi họ quy định, ưu tiên nhận hồ sơ buổi sáng, trả hồ sơ buổi chiều, điều này khiến cho thời gian chờ đợi lâu hơn một chút. Trình tự thủ tục sang tên Sổ đỏ như sau.

Trình tự thủ tục sang tên Sổ đỏ

* Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa

Thông thường, tại bộ phận một cửa ở các tỉnh thành lớn thường rất đông, nên khi bạn đến cơ quan này, bạn hãy bấm số để lấy số thứ tự luôn. Tại một vài địa phương chưa có máy bấm số, bạn hãy xếp hồ sơ vào nơi đã quy định mà chưa cần viết tờ khai trước.

Sau khi có được số thứ tự, bạn mua hoặc lấy tờ khai tại 1 ô hoặc bàn chuyên hướng dẫn thủ tục và cung cấp tờ khai. Nếu bạn không biết có thể hỏi luôn bộ phận 1 cửa hoặc những người xung quanh, họ sẽ chỉ ngay cho bạn.

Khi lấy bộ tờ khai, người đưa tờ khai cho bạn họ sẽ hướng dẫn bạn phải viết mấy loại tờ khai và số lượng bao nhiêu. Họ cũng sẽ hướng dẫn luôn cho bạn là cần những loại giấy tờ nào. Thường là họ sẽ đưa đủ số lượng tờ khai nên bạn sẽ phải khai hết cả bộ tờ khai đó.

  • Tờ khai để cấp Sổ đỏ về cơ bản có các loại sau:
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
  • Tờ khai lệ phí trước bạ
  • Một hoặc 2 loại đơn tùy từng trường hợp (mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế…)

Kinh nghiệm làm sang tên Sổ đỏ của nhiều người đi trước cho biết, nếu bạn sợ viết sai thì bạn nên đi photo ra thêm một vài bộ nữa để đề phòng. Bạn cũng có thể hỏi và mua thêm vài bộ nếu có điều kiện, thường là 10.000 đồng cho 1 bộ. Một số bộ phận 1 cửa, họ cung cấp hồ sơ kê khai miễn phí nhưng chỉ với 1 bộ thôi.

Sau khi viết và ký xong tờ khai, bạn sắp xếp tờ khai và hồ sơ theo hướng dẫn trước đó của bộ phận 1 cửa. Khi nộp nếu thiếu giấy tờ nào thì người nhận hồ sơ sẽ báo cho bạn, nếu thừa thì họ sẽ trả lại bạn. Vậy nên bạn cũng không cần phải lo lắng quá về việc này.

* Trước khi lấy kết quả

Hoàn tất việc kê khai và nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được một phiếu hẹn. Trên đó có ghi rõ mã số hồ sơ và số điện thoại liên hệ. Đến ngày hẹn kết quả, thay vì đến trực tiếp để hỏi, bạn có thể gọi qua số điện thoại trên giấy hẹn, đọc 3 hoặc 4 số cuối của dãy số dưới mã vạch và hỏi kết quả của hồ sơ đó đã có chưa?

Khi nhận phiếu hẹn, cán bộ công chức ở bộ phận 1 cửa sẽ hướng dẫn như vậy. Nhưng nếu họ có vô tình quên hướng dẫn do công việc quá nhiều, hồ sơ quá đông thì đến ngày hẹn, bạn vẫn nên chủ động gọi điện thoại hỏi kết quả trước khi đến.

Bạn nên gọi để hỏi, vì kinh nghiệm làm Sổ đỏ của nhiều người chia sẻ, không phải hồ sơ nào cũng được trả đúng ngày ghi trên phiếu hẹn, có thể muộn hơn 1 vài ngày, thậm chí 1 tuần.

* Lấy kết quả và nộp thuế

Từ lúc nộp hồ sơ tới lúc lấy kết quả, nếu không có ai liên hệ với bạn, hoặc có nhưng chỉ để kiểm tra hiện trạng nhà, đất. Như vậy hồ sơ của bạn đã ổn. Vì nếu thiếu và cần bổ sung thì họ sẽ thông báo cho bạn trước ngày hẹn.

Cách mà họ liên hệ là thông qua số điện thoại mà bạn cung cấp trong quá trình làm thủ tục nộp hồ sơ. Do đó, bạn nên lưu ý cung cấp chính xác số điện thoại, sẽ giúp quá trình liên hệ được dễ dàng hơn.

Trình tự lấy kết quả cũng không khác mấy so với nộp hồ sơ, bạn chỉ cần đến nơi, bấm số xếp hàng, đợi và lấy kết quả.

Nếu mọi chuyện suôn sẻ thì bạn sẽ lấy kết quả là 2 Thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân và Thông báo nộp lệ phí trước bạ. Trên đó có ghi rõ số tiền và những địa điểm nộp, bạn cũng có thể hỏi bộ phận 1 cửa để đi nộp ở địa điểm gần nhất và thuận tiện nhất.

* Lấy Sổ đỏ

Thực hiện việc thông báo cho bộ phận 1 cửa biết bạn đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của mình, tức là bạn đã hoàn thành việc nộp xong thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Nếu như bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, thì bạn không phải đi nộp ở đâu cả mà có thể lấy Sổ đỏ luôn.

Trình tự bấm lấy số thứ tự, xếp hàng,.. cũng tương tự như các bước ở trên và đợi đến lượt nhận Sổ đỏ. Cũng có nơi chỉ cần nộp lại thông báo đã đóng tiền và đợi để lấy Sổ đỏ luôn. Bạn nhớ mang theo chứng minh thư khi đến nhận Sổ đỏ.

Khi cầm được Sổ đỏ trên tay, bạn đừng vội về ngay mà hãy kiểm tra lại thông tin trên Sổ xem đã chính xác chưa. Nếu có hãy báo lại cho bộ phận 1 cửa ngay để được đính chính ngay lúc đó. Nếu bạn về nhà mới phát hiện sai sót, thì bạn cần chờ vài ngày để họ đính chính kể từ lúc thông báo.

Kinh nghiệm làm Sổ đỏ lần đầu

Các bước trình tự thủ tục làm Sổ đỏ lần đầu hoàn toàn tương tự như trình tự sang tên. Vì thế, bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm làm sang tên Sổ đỏ bên trên cho việc đi làm Sổ đỏ lần đầu.

Trên đây là toàn bộ các bước cơ bản mà bạn có thể tham khảo khi tự mình đi làm Sổ đỏ. Tất nhiên là quá trình làm thủ tục sang tên Sổ đỏ sẽ không thể tránh khỏi một số tình huống phát sinh. Mặc dù có thể xử lý được nhưng sẽ mất thêm thời gian và có chút phức tạp hơn so với các bước trình tự bên trên. Nhưng dù thế nào, qua bài viết này, DHLaw chúng tôi cũng chúc bạn có thể làm thủ tục sang tên Sổ đỏ một cách suôn sẻ và thuận lợi.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Xem thêm

» Thủ tục làm Sổ đỏ


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng