vn us

Đổi tên công ty, văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có cần phải sửa?

Brand Updates W8/2021: Spotify ra mắt nền tảng quảng cáo âm thanh mới,  TikTok lấn sân sang thương mại điện tử - Media Việt Nam


Việc kinh doanh của mỗi công ty sẽ gắn liền với một nhãn hiệu. Nhãn hiệu sẽ được cấp văn bằng bảo hộ, trường hợp nếu doanh nghiệp đổi tên công ty thì văn bằng bảo hộ có cần phải điều chỉnh, sửa đổi gì không?

 

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là gì?


Theo khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung 2009, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu sẽ được cấp văn bằng bảo hộ nếu đáp ứng đủ các điều kiện tại Điều 72, 73, 74 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

Như vậy văn bằng bảo hộ là văn bản chứng nhận quyền sở hữu nhãn hiệu của một cá nhân, tổ chức. Thông tin về chủ sở hữu trên văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là thông tin quan trọng nhất.

Đổi tên công ty, văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có cần phải sửa?


Theo Luật Doanh nghiệp 2020, khi thay đổi tên, công ty đó sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mang tên mới. Tên cũ của công ty sau khi đã được sửa đổi có thể được một trong số các công ty khác đăng ký sử dụng.

Việc tên cũ được công ty khác sử dụng có thể gây nhầm lẫn về chủ sở hữu của nhãn hiệu. Mặc khác, Khoản 1 Điều 79 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định về sửa đổi văn bằng bảo hộ nhãn hiệu như sau:

“1. Chủ văn bằng bảo hộ có quyền yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp sửa đổi những thông tin sau đây trên văn bằng bảo hộ với điều kiện phải nộp phí, lệ phí:

a) Thay đổi, sửa chữa thiếu sót liên quan đến tên và địa chỉ của tác giả, chủ văn bằng bảo hộ;

b) Sửa đổi bản mô tả tính chất, chất lượng đặc thù, khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý; sửa đổi quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.”

Như vậy, khi đổi tên công ty, cần phải làm thủ tục sửa văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Thủ tục sửa đổi văn bằng bảo hộ nhãn hiệu


Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

- Tờ khai yêu cầu sửa đổi văn bằng bảo hộ làm theo Mẫu 01-SĐVB quy định tại Phụ lục C của Thông tư này.

- Bản gốc văn bằng bảo hộ;

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Giấy ủy quyền (nếu nộp yêu cầu thông qua đại diện);

- Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Bước 2: Nơi nộp hồ sơ

Cục Sở hữu trí tuệ

Bước 3: Thời gian giải quyết

02 tháng kể từ ngày nhận đơn, trường hợp yêu cầu sửa đổi văn bằng bảo hộ có thiếu sót hoặc không hợp lệ thì tổng thời gian giải quyết sẽ kéo dài từ 02 – 04 tháng.

Trên đây là một vài nội dung liên quan đến vấn đề: Đổi tên công ty, văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có cần phải sửa? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo nên mọi vướng mắc khác, bạn đọc có thể liên hệ với chuyên viên pháp lý để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850