vn us

Chữ ký số là gì? Tại sao doanh nghiệp cần phải dùng chữ ký số?

Chữ ký số là gì


Việc đăng ký mua và sử dụng chữ ký số để tiện lợi trong việc giao dịch và quản lý giấy tờ là vấn đề mà doanh nghiệp cần phải thực hiện khi thành lập. Vậy chữ ký số là gì? Tại sao doanh nghiệp khi hoạt động cần phải mua chữ ký số? Công dụng của chữ ký số? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

 

1./ Chữ ký số là gì?


Căn cứ khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP nêu rõ:

“Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;

Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.”

Như vậy, chữ ký số (hay còn gọi là Token) là một dạng chữ ký bằng phương pháp điện tử.

2./ Cách đăng ký sử dụng chữ ký số


Chữ ký số được mã hóa và sử dụng dưới dạng một thiết bị kết nối là USB. Chữ ký số này được bảo mật bằng mã Pin riêng được cung cấp cho người sử dụng.

Khi doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng chữ ký số có thể đăng ký mua và sử dụng thiết bị của các nhà cung cấp tùy vào yêu cầu cũng như tài chính của doanh nghiệp.

3./ Tại sao doanh nghiệp cần phải dùng chữ ký?


Thật ra, pháp luật không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số, cụ thể:

Theo khoản 3 Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020, tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Các trường hợp Cơ sở pháp lý
Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người bán; ngày, tháng năm lập và gửi hóa đơn. Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán. Điểm e khoản 1 Điều 6 Thông tư 32/2011/TT-BTC.
Hóa đơn điện tử khi mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, khi sử dụng hóa đơn điện tử phải có phần chữ ký số. Khoản 2 Điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-CP.
Người nộp thuế thực hiện hoạt động kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật. Khoản 10 Điều 17 Luật quản lý thuế 2019.

Trên đây là nội dung giải đáp cho vấn đề chữ ký số là gì? Qua nội dung bài viết, Luật DHLaw khuyến khích các doanh nghiệp nên sử dụng chữ ký số để tăng sự thuận tiện và giảm thiểu chi phí trong công việc. 

Nếu còn bất cứ vướng mắc nào cần hỗ trợ thêm, bạn đọc có thể liên hệ Luật DHLaw để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ tư vấn miễn phí
Liên hệ tư vấn miễn phí

Bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi quá các cách sau:

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0939 965 000
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng