vn us

Miễn trách nhiệm do vi phạm hợp đồng thương mại

Miễn trách nhiệm do vi phạm hợp đồng thương mại


Miễn trách nhiệm do vi phạm hợp đồng được áp dụng khi bên có hành vi vi phạm pháp luât không phải phải chịu trách nhiệm hợp đồng trong những trường hợp pháp luật quy định hoặc các bên thỏa thuận. Hôm nay, Công ty luật DHLaw sẽ giúp độc giả tìm hiểu kĩ hơn những vấn đề trên trong bài viết dưới đây:

Về bản chất, các trường hợp miễn trách nhiệm hợp đồng là những trường hợp được loại trừ yếu tố lỗi của bên có hành vi vi phạm do hành vi này diễn ra trong hoàn cảnh không thuộc phạm vi kiểm soát của chủ thể thực hiện. Cơ sở để miễn trách nhiệm hợp đồng trong những trường hợp này là bên vi phạm không có lỗi khi thực hiện, thực hiện không đúng hợp đồng trong điều kiện nảy sinh những tình huống ngoài ý muốn như bão lụt, hỏa hoạn.

 


1. Các trường hợp miễn trách nhiệm do vi phạm hợp đồng thương mại

 

- Xảy ra trường hợp miễn trách nhiệm mà các bên đã thỏa thuận. Theo quy định này, các bên của hợp đồng được quyền thỏa thuận trước về những trường hợp được miễn trách nhiệm khi xảy ra vi phạm hợp đồng;


- Xảy ra sự kiện bất khả kháng, là những sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép;


- Hành vi vi phạm của một bên hoàn toàn do lỗi của bên kia;


- Hành vi vi phạm của một bên do thực hiện quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà các bên không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng;

 

2. Bên vi phạm hợp đồng có nghĩa vụ chứng minh các trường hợp miễn trách nhiệm

Để hạn chế thiệt hại, pháp luật các nước thường có quy định về nghĩa vụ thông báo liên quan đến trường hợp miễn trách nhiệm, để trên cơ sở đó các bên có thái độ ứng xử phù hợp và coi là thủ tục để hưởng miễn trừ.


Khi làm thủ tục hưởng miễn trừ trách nhiệm cần lưu ý phải thông báo ngay bằng văn bản cho bên kia về trường hợp được miễn trách nhiệm do vi phạm hợp đồng và những hậu quả có thể xảy ra. Nếu vi phạm không thông báo hoặc thông báo không kịp thời cho bên kia thì phải bồi thường thiệt hại. 


Trong trường hợp bất khả kháng, các bên có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ hợp đồng. Nếu các bên không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì thời hạn thực hiện nghĩa vụ hợp đồng được tính thêm một thời gian bằng thời gian xảy ra trường hợp bất khả kháng cộng với thời gian hợp lý để khắc phục hậu quả, nhưng không được kéo dài quá các thời hạn 5 tháng đối với hàng hóa, dịch vụ mà thời hạn giao hàng, cung ứng dịch vụ được thỏa thuận không quá 12 tháng, kể từ khi giao kết hợp đồng. Không được quá 8 tháng đối với hàng hóa, dịch vụ mà thời gian giao hàng, cung ứng dịch vụ trên 12 tháng kể từ khi giao kết hợp đồng. Việc kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ hợp đồng này không áp dụng đối với hợp đồng mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ có thời hạn cố định về giao hàng hoặc hoàn thành dịch vụ.


Về quyền từ chối thực hiện hợp đồng, trường hợp kéo dài quá các thời hạn quy định trên đây thì các bên có quyền từ chối thực hiện hợp đồng và không bên nào có quyền yêu cầu bên kia bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp từ chối thực hiện hợp đồng thì thời hạn kéo dài, bên từ chối phải thông báo cho bên kia biết trước khi bên kia bắt đầu thực hiện các nghĩa vụ hợp đồng.

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 

 

Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng