vn us

Điều kiện để người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Điều kiện để người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam


Hiện nay, do nhu cầu công việc mà rất nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Do đó, có rất nhiều người thắc mắc rằng người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam được hay không? Và nếu được thì cần phải đáp ứng những điều kiện gì để người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam. Luật sư DHLaw sẽ giúp tư vấn một cách chi tiết về vấn đề này.

Câu hỏi:

Tôi có một người bạn Hàn Quốc, hiện đang sống và làm việc tại TPHCM. Do vậy, có nhu cầu mua một căn nhà hoặc chung cư. Vậy luật sư cho tôi hỏi bạn tôi có thể mua nhà tại Việt Nam được không? Điều kiện để mua nhà tại Việt Nam là những gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho DHLaw, vấn đề của bạn thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp như sau:

Khoản 1 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: “Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân”.

Để có thể sở hữu nhà tại Việt Nam, cá nhân, tổ chức nước ngoài phải thuộc đối tượng được quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này, bao gồm:

"a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam."

Theo khoản 2 của Điều này, tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

"a) Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ."

Theo như quy định thì nếu người đó là người đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án hay được phép nhập cảnh vào Việt Nam, thì sẽ thuộc đối tượng được sở hữu nhà tại Việt Nam.

Đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 160 của Luật này. Cụ thể:

"1. Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

2. Đối với tổ chức nước ngoài quy định tại điểm b khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đầu tư) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

3. Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

4. Chính phủ quy định chi tiết giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam."

Để có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì người đó bạn đáp ứng điều kiện nêu ở trên. Giấy tờ chứng minh người này thuộc đối tượng và đáp ứng điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam được hướng dẫn tại khoản 1 Điều 74 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ. Đó là: "đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam."

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722