vn us

Trục lợi bảo hiểm y tế là gì?


Hiện nay thực trạng trục lợi bảo hiểm y tế diễn ra khá phổ biến với nhiều hình thức khác nhau nhằm đạt được mục đích của mình. Vậy hành vi trục lợi bảo hiểm y tế đó diễn ra dưới những hình thức nào và nguyên nhân do dâu mà xảy ra các hành vi trục lợi? Pháp luật Việt Nam truy tố hành vi trục lợi này như thế nào? Cùng DHLaw tham khảo qua nội dung bài viết dưới đây nha.

Trục lợi bảo hiểm y tế là gì?

Trục lợi bảo hiểm y tế được hiểu là hành vi lừa đảo bất hợp pháp nhằm tìm kiếm lợi nhuận cho mình từ công ty bảo hiểm.

 

Phân loại hình thức trục lợi bảo hiểm y tế

Hành vi trục lợi bảo hiểm y tế càng ngày càng trở nên khó kiểm soát bởi những hành vi thực hiện vô cùng tinh vi. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân loại hành vi này thành 2 loại.

* Hình thức trục lợi cứng

Đây là một trong những hành vi mà người bảo hiểm cố tình dàn dựng nên một vụ tổn thất về vật chất để được bồi thường từ công ty bảo hiểm, số tiền bồi thường này đáng ra họ không được hưởng.

* Hình thức trục lợi mềm

Trục lợi mềm hay còn gọi là trục lợi cơ hội, đây là hành vi người được bảo hiểm khai báo không trung thực. Đây cũng là hành vi phát sinh khi lập hồ sơ giả, hay đã xảy ra tổn thất rồi mới đi mua bảo hiểm. Ví dụ: khai tăng số tiền bị tổn thất,...

Pháp luật xử lý các trường hợp trục lợi bảo hiểm y tế ra sao?

Tại Việt Nam, pháp luật đã có những quy định xử lý đối với các hành vi trục lợi bảo hiểm y tế. Cụ thể

* Quy trách nhiệm hành chính

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2013/NĐ-CP vào tháng 8/2013 về xử phạt hành chính đối với các chủ thể có hành vi gian dối, giả mạo tài liệu hồ sơ yêu cầu bồi hoàn sẽ bị xử phạt từ 90 đến 100 triệu đồng.

* Quy trách nhiệm dân sự

Khi phát hiện ra người được bảo hiểm có những hành vi trục lợi bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm có quyền từ chối bảo hiểm, chấm dứt hợp đồng, vô hiệu hóa hợp đồng.

* Quy trách nhiệm hình sự

Ở Việt Nam, đã bổ sung các quy định cho hành vi phi đạo đức này ở Điều 213 – Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm, Điều 214 – Gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, Điều 215 – gian lận trong bảo hiểm y tế, cuối cùng là trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn của người lao động quy định ở Điều 216. Tất cả quy định trên đã được thi hành từ ngày 01/01/2018 cho đến nay.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hành vi trục lợi bảo hiểm y tế, nếu bạn còn điều gì chưa nắm rõ thì có thể liên hệ với Luật sư DHLaw để sớm được tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm: 

Chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 9/2019

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng