Thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2019

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2019 được quy định như thế nào? DHLaw xin được đi thẳng vào vấn đề với các bước thủ tục làm Giấy khai sinh cho con theo đúng quy trình, đơn giản, nhanh chóng. Cùng DHLaw xem kỹ nội dung bài viết ngay sau đây nha.

 

 

icon Giấy khai sinh là gì?

Giấy khai sinh là kết quả của việc đăng ký khai sinh. Giấy khai sinh được ban hành theo mẫu thống nhất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Nội dung giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định. Cụ thể được quy định tại Khoản 1 Điều 14 Luật Hộ tịch như sau:

“a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh, quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.”

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 13 của Luật Hộ Tịch quy định: “ Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày khai sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông bà hoặc người thân khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ.

 

icon Thủ tục làm giấy khai sinh cho con gồm các bước sau:

*Bước 1: Người chịu trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho con thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký khai sinh;

- Giấy chứng sinh;

- Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể;

- Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của cha, mẹ trẻ;

- CMND/ hộ chiếu của cha mẹ hoặc người đi làm thay.

*Bước 2: Nộp các giấy tờ đã chuẩn bị

- Các giấy tờ mà bạn đã chuẩn bị ở bước 1 sẽ được nộp tại UBND xã, phường, thị trấn nơi cha mẹ đăng ký thường trú.

- Trong trường hợp cha mẹ hiện đang không sống tại nơi đăng ký thường trú  mà lại sống và làm việc tại nơi đăng ký tạm trú thì có thể đăng ký làm khai sinh cho con tại nơi tạm trú vẫn được.

- Trong một số trường hợp khác khi đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi thì thực hiện tại UBND cấp xã, nơi cư trú của người đang tạm thời nuôi dưỡng hoặc nơi có trụ sở của tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng bé đó.

- Trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú thì phần ghi về thông tin người cha trong sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống.

- Trường hợp nếu trẻ sinh ra ở Việt Nam nhưng cha mẹ đang định cư ở nước ngoài thì bạn sẽ nộp hồ sơ đăng ký khai sinh tại UBND cấp xã, nơi người cha hoặc mẹ cư trú trong thời gian ở Việt Nam.

*Bước 3: Cơ quan Nhà nước tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy khai sinh

- Sau khi nhận đầy đủ giấy tờ, cán bộ Tư pháp – hộ tịch sẽ ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh. Tiếp đến sẽ trình giấy tờ lên Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính giấy khai sinh.

- Lưu ý: Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.  

 

icon Thời gian cấp Giấy khai sinh cho con bao lâu?

Thông thường thời gian cấp giấy khai sinh trong vòng 01 ngày. Trong trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc.

 

icon Tư vấn làm giấy khai sinh cho con miễn phí tại TPHCM

Việc làm giấy khai sinh cho con không phải là một thủ tục rườm rà, phức tạp gì. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm bắt được những thủ tục cũng như như quy định mà pháp luật ban hành. Chính vì thế, nếu như bạn đang muốn làm giấy khai sinh cho con nhưng lại không biết làm như thế nào thì có thể liên hệ với đội ngũ Luật sư DHLaw chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ luật kịp thời, miễn phí nha. Thông tin để bạn liên hệ sẽ được cập nhật ngay sau đây:

- Địa chỉ công ty: số 185 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.

- Qua Hotline: 0909 854 850

- Qua địa chỉ email: contact@dhlaw.com.vn

 

Xem thêm:

>>> Tư vấn pháp luật thường xuyên miễn phí tại TPHCM


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2019

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn