vn us

Sống thử là gì? Sống thử có vi phạm pháp luật?

song-thu


Sống thử - Một cụm từ đã trở nên quen thuộc với nhiều cặp đôi và mỗi khi nhắc đến thường mang lại suy nghĩ tiêu cực nhiều hơn tích cực. Sống thử có thật sự xấu? Và hành vi này có đang vi phạm pháp luật hay không?

Hãy cùng DHLaw nhìn nhận khái niệm này một cách khách quan về bản chất của việc sống thử và pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

1. Sống thử là gì?

Sống thử là một cụm từ thường xuyên xuất hiện trong những năm gần đây và dùng để chỉ một hiện tượng xã hội ngày càng phổ biến.

Về mặt pháp luật thì sống thử là hoạt động sống chung như vợ chồng của các cặp đôi chưa kết hôn hay còn gọi là vợ chồng phi hôn nhân.

2. Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu?

Việc hoạt động sống thử đang ngày càng trở nên phổ biến xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau; bao gồm cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Nhưng nhìn chung có 3 nguyên nhân chủ yếu như sau:

  • Yếu tố xã hội:

Từ giai đoạn những năm 60, 70 của thế kỉ trước, "cách mạng tình dục" đã ra đời và có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của thế giới. Sau đó, "cách mạng tình dục" và phong trào hippie lan rộng tại nhiều nước Đông Nam Á; trong đó có Việt Nam.

Nhiều bạn trẻ đã tiếp thu và cho rằng đây là một lối sống cách tân, hiện đại, văn minh.

  • Yếu tố gia đình:

Gia đình là một trong những ảnh hưởng nhất định đối với tâm lý của từng cá nhân. Đa số các bạn trẻ sống thử một phần là do tâm lý sợ hãi kết hôn, không tin tưởng vào mối quan hệ hôn nhân lâu dài; sợ chịu trách nhiệm...

  • Yếu tố chủ quan:

Giới trẻ sống thử là do tâm lý tò mò, muốn trải nghiệm cái mới, chạy theo trào lưu một cách mù quáng và nhất là muốn thỏa mãn bản năng tình dục nhưng không muốn chịu trách nhiệm.

song-thu

3. Có những rủi ro nào sẽ xảy đến?

Khi các cặp đôi sống cùng nhau mà không đăng ký kết hôn thì sẽ có nhiều rủi ro xảy ra; chẳng hạn như:

  • Rủi ro về mặt cảm xúc: 

Sau một thời gian dài chung sống cùng nhau, khi "con ong đã tỏ đường đi lối về" thì cảm xúc sẽ dần phai nhạt. Chất lượng đời sống thể chất và tình cảm cũng thấp dần đi. Và thậm chí đôi bên sẽ không còn có nhu cầu đăng ký kết hôn để hợp thức hóa mối quan hệ.

Vì sống thử không có sự ràng buộc về mặt pháp lý nên tỷ lệ xung đột, chia tay sẽ xảy ra cao hơn khiến cảm xúc bị chai sạn dần.

  • Rủi ro về sức khỏe:

Bên cạnh những rủi ro kể trên thì vấn đề về sức khỏe cũng là điều đáng báo động. Bởi hầu hết những đối tượng sống thử thường là các bạn trẻ còn thiếu kinh nghiệm sống cũng như khả năng tài chính. 

Do đó, các bạn dễ gặp phải các vấn đề về bệnh tình dục, mang thai ngoài ý muốn. Đã có nhiều trường hợp nạo phá thai khi sống thử và hậu quả nặng nề nhất là vô sinh hoặc thậm chí tử vong.

Và như đã nói ở trên thì các cặp đôi sống thử không được công nhận là vợ chồng. Vì vậy, việc xuất hiện các mối quan hệ ngoài luồng hoàn toàn không vi phạm về mặt pháp luật.

Nhưng thực trạng bạo hành tinh thần và thể xác do ghen tuông là điều vẫn đang diễn ra hằng ngày với nhiều cặp đôi sống thử. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của mỗi cá nhân.

4. Sống thử có vi phạm pháp luật hay không?

Sống thử hoàn toàn không vi phạm pháp luật; trừ những trường hợp sau đây:

- Một trong hai đối tượng sống thử là người chưa đủ 16 tuổi thì người từ đủ 16 tuổi trở lên sẽ vi phạm Điều 115 Bộ Luật hình về tội Giao cấu với trẻ em.

- Ép buộc người khác chung sống.

- Một trong hai bên có hành vi bạo hành sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

- Một trong hai hoặc cả hai đối tượng sống thử là người đã có gia đình thì sẽ xử lý theo quy định tại Điều 182 về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thuộc Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể như sau:

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó".

5. Sống thử có những mặt tích cực nào?

Mặt khác, việc sống thử thì cũng có những mặt tích cực đáng chú ý như:

- Các cặp đôi sẽ có nhiều thời gian bên nhau hơn.

- Chia sẻ các gánh nặng tài chính.

- Hiểu rõ về lối sống, con người nhau hơn.

- Kiểm tra sự hòa hợp của hai bên.

6. Những lưu ý khi sống thử là gì?

Hiện nay, Luật hôn nhân và gia đình có quy định về việc sống chung không đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, khi sống thử các cặp đôi cần lưu ý những vấn đề sau:

- Có những biện pháp bảo vệ sức khỏe và phòng tránh các trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

- Hiểu rõ về quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi của mình khi xảy ra tranh chấp.

- Nên tìm đến sự trợ giúp của pháp luật nếu bị bạo hành về tinh thần hoặc thể xác.

Nếu Quý khách cần tư vấn, hãy liên hệ Công ty Luật DHLaw chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan đến: Thừa kế; Đất đai; Doanh nghiệp; Hôn nhân – Gia đình;…. để được hỗ trợ.

Xem thêm:

      >> Luật Đất đai 2013 có những điểm gì mới?

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722