Tư vấn hôn nhân trái pháp luật

Tư vấn hôn nhân trái pháp luật


Thực tế hiện nay có rất nhiều trường hợp kết hôn trái pháp luật và có xu hướng ngày càng tăng lên. Vậy khi nào thì hôn nhân được xem là trái pháp luật? Biểu hiện của việc kết hôn trái pháp luật là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết: tư vấn hôn nhân trái pháp luật từ công ty Luật DHLaw.

 

1. Thế nào là hôn nhân trái pháp luật

Hôn nhân trái pháp luật có thể hiểu là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng một hoặc hai bên lại vi phạm các điều kiện về đăng ký kết hôn theo luật hôn nhân gia đình 2014.

Ví dụ: nam 18 tuổi, nữ 19 tuổi kết hôn với nhau thì thuộc trường hợp kết hôn trái pháp luật hay trường hợp kết hôn nhưng một trong hai bên bị ép kết hôn ….thì trái với quy định của pháp luật hôn nhân hiện hành.

 

2. Một số biểu hiện về hôn nhân trái pháp luật

- Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

- Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối hoặc cản trở kết hôn;

- Người đang có vợ hoặc có chồng mà đi chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, có chồng mà đi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đã có chồng có vợ.

- Kết hôn hoặc chung sống với những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa người có họ trong phạm vi ba đời,...

- Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại,...

- Bạo lực gia đình;

- Lợi dụng về việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Đây là một số biểu hiện về việc kết hôn trái pháp luật tiêu biểu nhất mà các đôi nam, nữ thường mắc phải.

 

3. Cơ quan có thẩm quyền xử lý việc kết hôn trái pháp luật

Khi có những biểu hiện về kết hôn trái pháp luật Tòa án sẽ xử lý việc kết hôn này theo quy định của pháp luật và theo Luật tố tụng dân sự.

“Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân.”

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp đương sự biết mình kết hôn trái pháp luật nhưng sau đó nộp đơn lên Tòa yêu cầu việc kết hôn trái pháp luật. Trong qúa trình Tòa án tiến hành giải quyết, nếu cả hai bên vẫn mong muốn được tiếp tục mối quan hệ vợ chồng thì Tòa án sẽ công nhận quan hệ hôn nhân trên là hợp pháp vào thời điểm hai người đã đủ điều kiện kết hôn.

“Quyết định của Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật hoặc công nhận quan hệ hôn nhân phải được gửi cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch.”

Như vậy, xét về hệ quả, kết hôn trái pháp luật có thể dẫn đến hai khả năng đó quan hệ hôn nhân đó sẽ được công nhận và họ tiếp tục chung sống với nhau, khi đó quan hệ hôn nhân của họ mới hợp pháp. Ngược lại, nếu không đáp ứng được yêu cầu thì Tòa án sẽ ra quyết định hủy kết hôn trái pháp luật nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của Pháp luật cũng như đảm bảo được lợi ích, nguyện vọng của các bên.

Trên đây là những quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình mà luật DHLaw muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng nội dung về vấn đề hôn nhân trái pháp luật mà chúng tôi vừa nêu trên sẽ giúp bạn đọc nắm thêm về những biểu hiện của việc kết hôn trái luật. Mọi vướng mắc khác bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí.

Địa chỉ liên hệ:

- Số 185 Nguyễn Văn Thương, phường 25, Bình Thạnh, TPHCM

- Tell: 028 66 826 954

- Email: contact@dhlaw.com.vn


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Tư vấn hôn nhân trái pháp luật

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
zalo Zalo: 0979006722 zalo Viber: 0979006722 zalo Nhắn tin Facebook Nhắn tin Facebook
Hotline: 0909.854.850