vn us

Tư vấn đầu tư gián tiếp cho nhà đầu tư nước ngoài


Ngày nay, Đầu tư là một trong những lĩnh vực khá phổ biến ngoài việc đầu tư trực tiếp thông qua việc thành lập tổ chức kinh tế hoặc các hợp đồng đối tác công tư, mua cổ phần,...thì nhà đầu tư cũng có thể đầu tư theo hình thức gián tiếp. Bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc phạm vi: tư vấn đầu tư gián tiếp cho nhà đầu tư nước ngoài.

1. Đầu tư gián tiếp là gì?

Căn cứ vào luật Đầu tư 2014 thì: “Đầu tư gián tiếp là hình thức đầu tư thông qua việc mua cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu, các giấy tờ có giá trị khác, quỹ đầu tư chứng khoán và thông qua các định chế tài chính trung gian khác mà nhà đầu tư không trực tiếp tham gia quản lý hoạt động đầu tư.

2. Hình thức đầu tư gián tiếp đối với nhà đầu tư nước ngoài

Theo Luật Đầu tư 2014, nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư gián tiếp thì chỉ được thực hiện theo hình thức sau:

a) Góp vốn vào tổ chức kinh tế

Nhà đầu tư nước ngoài được quyền góp vốn vào tổ chức kinh tế theo các hình thức như: mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của công ty cổ phần; Góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; Góp vốn vào tổ chức kinh tế khác.

b) Mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế

Mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc cổ đông; Mua phần vốn góp của các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn để trở thành thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn; Mua phần vốn góp của thành viên góp vốn trong công ty hợp danh để trở thành thành viên góp vốn của công ty hợp danh; Mua phần vốn góp của thành viên tổ chức kinh tế khác.

3. Điều kiện đầu tư gián tiếp đối với nhà đầu tư nước ngoài

Theo khoản 1 Điều 22 Luật Đầu tư 2020, Nhà đầu tư thành lập tổ chức kinh tế theo quy định sau đây: 

a) Nhà đầu tư trong nước thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và pháp luật tương ứng với từng loại hình tổ chức kinh tế;

b) Nhà đầu tư nước ngoài thành lập tổ chức kinh tế phải đáp ứng điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài quy định tại Điều 9 của Luật này;

c) Trước khi thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư, thực hiện thủ tục cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trừ trường hợp thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo và quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

4. Quy trình thực hiện thủ tục đầu tư gián tiếp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

- Giấy đăng ký mã số giao dịch kèm sao văn bản ủy quyền cho thành viên lưu ký thực hiện việc đăng ký mã số giao dịch;

- Tài liệu nhận diện nhà đầu tư hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp.

Bước 2: Mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp

Mỗi nhà đầu tư nước ngoài chỉ được mở 01 tài khoản vốn đầu tư gián tiếp tại 01 ngân hàng lưu ký được phép kinh doanh ngoại hối. Tài khoản này sẽ được sử dụng để thực hiện tất cả các hoạt động liên quan đến việc đầu tư như nhận và sử dụng cổ tức, lợi tức, mua ngoại tệ, chuyển tiền ra nước ngoài hoặc nhận tiền chuyển từ nước ngoài về Việt Nam.

Trên đây là các thông tin pháp lý để giải thích rõ hơn cho thắc mắc tư vấn đầu tư gián tiếp cho nhà đầu tư nước ngoài. Chi tiết hơn về vấn đề này, nhà đầu tư có thể trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư của DHLaw theo các hình thức sau:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng