vn us

Tư vấn thành lập trung tâm dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài


Việc thành lập trung tâm dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài đã và đang diễn ra mạnh mẽ điều đó đã làm thay đổi rất lớn đến nền giáo dục trên cả nước nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính điều này, chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2019/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2015 quy định chi tiết về Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014. Vậy, việc thành lập trung tâm dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài được quy định và thực hiện ra sao? Mời bạn đọc tham khảo bài viết mà Luật DHLaw sẽ chia sẻ ngay sau đây: tư vấn thành lập trung tâm dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài.

 

1. Căn cứ pháp lý

- Luật giáo dục năm 2005 sửa đổi,bổ sung năm 2009.

- Luật giáo dục nghề nghiệp năm 2014 sửa đổi,bổ sung năm 2009.

- Biểu cam kết dịch vụ trong WTO của Việt Nam.

- Nghị định 86/2018/NĐ-CP của chính phủ về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

-  Luật Đầu tư 2020

- Nghị định 15/2019/NĐ

- Nghị định 24/2022/NĐ-CP

Theo Nghị định 15/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung khoản 3, điều 9, Nghị định 15/2019/NĐ-CP tại khoản 2 điều 2 Nghị định 24/2022/NĐ-CP

 

2. Điều kiện để thành lập trung tâm dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài

-  Có đề án thành lập phù hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

-  Đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với các trường hợp nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật đầu tư).

-  Có địa điểm xây dựng cơ sở vật chất bảo đảm diện tích đất sử dụng tối thiểu đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp là 1.000m2; trường trung cấp là 10.000 m2 đối với khu vực đô thị hoặc 20.000 m2 đối với khu vực ngoài đô thị; trường cao đẳng là 20.000 m2 đối với khu vực đô thị hoặc 40.000 m2 đối với khu vực ngoài đô thị.

-  Trường hợp địa điểm xây dựng cơ sở vật chất của trường trung cấp, trường cao đẳng vừa có diện tích đất sử dụng tại khu vực đô thị vừa có diện tích đất sử dụng tại khu vực ngoài đô thị thì thực hiện quy đổi diện tích đất theo tỷ lệ tương ứng giữa đất khu vực đô thị với đất khu vực ngoài đô thị là 1:2

Vốn đầu tư thành lập bằng nguồn vốn hợp pháp, không bao gồm giá trị về đất đai, cụ thể như sau:

-  Đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp tối thiểu là 05 (năm) tỷ đồng;

-  Đối với trường trung cấp tối thiểu là 50 (năm mươi) tỷ đồng;

-  Đối với trường cao đẳng tối thiểu là 100 (một trăm) tỷ đồng.

Chương trình đào tạo:

-  Chương trình đào tạo dự kiến phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật giáo dục nghề nghiệp; không có nội dung gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng; không truyền bá tôn giáo, xuyên tạc lịch sử; không ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam;

-  Cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được tổ chức giảng dạy chương trình đào tạo của Việt Nam; chương trình đào tạo của nước ngoài trong khuôn khổ các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài theo quy định;

-  Các môn học bắt buộc đối với người học là công dân Việt Nam theo học các chương trình đào tạo của nước ngoài trong các trường trung cấp, trường cao đẳng có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Có dự kiến cụ thể về cơ cấu tổ chức; cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo; chương trình, giáo trình đào tạo; đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý phù hợp với điều kiện đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 143/2016/NĐ-CP ngày 14 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và Nghị định này.

 

3. Hồ sơ thành lập trung tâm dạy nghề có vốn nước ngoài

- Văn bản đề nghị cấp phép thành lập trung tâm dạy nghề

- Bản sao hợp lệ chứng nhận đăng ký đầu tư

- Đề án thành lập trung tâm dạy nghề

- Văn bản chấp thuận giao đất hoặc thuê đất của UBND tỉnh trường hợp phải xây dựng cơ sở vật chất và thỏa thuận về nguyên tắc thuê cơ sở vật chất có sẵn phù hợp với quy định của pháp luật, và các giấy tờ pháp lý khác liên quan

- Dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất gồm: thuyết minh, thiết kế chi tiết cơ sở giáo dục đối với trường hợp phải xây dựng cơ sở vật chất

- Giấy tờ chứng minh về năng lực tài chính.

 

4. Quy trình thực hiện thành lập trung tâm dạy nghề

Bước 1: Nhà đầu tư nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cho phép thành lập trung tâm dạy nghề tại bộ phận tiếp nhận và trả lết quả theo cơ chế 1 cửa của sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Bước 2: Trong vòng 05 ngày làm việc từ khi nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ kiểm tra tính hợp lệ và gửi hồ sơ xin ý kiến của các cơ quan liên quan. Nếu hồ sơ không hợp lệ sẽ thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư sửa, bổ sung.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gửi hồ sơ đề nghị cho phép thành lập Trung tâm tới Công an tỉnh để xin ý kiến.

Bước 4: Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội lập báo cáo thẩm tra, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Bước 5: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc cho phép thành lập Trung tâm dạy nghề của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định cho phép thành lập Trung tâm dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài.

Bước 6: Nhận kết quả tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Về cơ bản, để mở trung tâm dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài cần phải tiến hành theo những bước trên. Nội dung tư vấn thành lập trung tâm dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài như chia sẻ trên mong rằng sẽ là những thông tin bổ ích giúp nhà đầu tư có cái nhìn cục diện hơn. Tất cả các vướng mắc khác bạn đọc có thể liên hệ với bộ phận tư vấn đầu tư của công ty Luật DHLaw để được hỗ trợ thêm.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850