vn us

Thủ tục thành lập công đoàn cho doanh nghiệp

Thủ tục thành lập công đoàn cho doanh nghiệp


Công đoàn là một tổ chức đại diện cho các lợi ích của một doanh nghiệp. Tổ chức công đoàn là một trong những bộ phận phổ biến tại các doanh nghiệp. Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện và đảm bảo tính dân chủ cho một tổ chức. Việc thành lập công đoàn cũng đòi hỏi phải đáp ứng một số điều kiện. Để thực hiện nhanh chóng thì cũng phải nắm rõ quy trình thực hiện. DHLaw sẽ hướng dẫn cho bạn cách thành lập công đoàn trong doanh nghiệp.

Công đoàn là gì?

Công đoàn lao động trong một doanh nghiệp là một tổ chức được sinh ra nhằm mục đích đại diện lợi ích hợp pháp của người lao động. Đây là một tổ chức đại diện tiếng nói của toàn bộ người lao động đối với doanh nghiệp. Về các yêu cầu như tăng lương, giảm giờ làm, bảo hiểm, an toàn lao động,... nói chung tất cả những lợi ích của người lao động. Công đoàn cũng là nơi lên tiếng cho người lao động nếu doanh nghiệp có hành động bóc lột sức lao động, tăng giờ làm. bạo hành về sức khỏe và tinh nhân người lao động,... Công đoàn thường phổ biến ở những doanh nghiệp có xưởng sản xuất, doanh nghiệp về khai thác, xây dựng, giao thông vận tải, và khu vực công.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn không?

Công đoàn được thành lập trên cơ sở là tự nguyện. Trên luật thì không yêu cầu phải thành lập công đoàn. Tuy nhiên hầu hết các doanh nghiệp đều thành lập Công đoàn. Để cho việc thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động và người lao động được dễ dàng hơn. Một số lĩnh vực bắt buộc phải có sự tham gia của tổ chức công đoàn tại cơ sở.

Người lao động có bắt buộc phải tham gia công đoàn?

Người lao động không bắt buộc phải tham tham gia công đoàn. Mỗi cá nhân có thể lựa chọn việc tham gia hoặc là không. Nhưng khi tham gia thì mỗi người lao động sẽ được một số ưu đãi như được tặng quà vào một số dịp lễ (số quà này sẽ được lấy ra từ quỹ của công đoàn). Mỗi người khi tham gia công đoàn phải đóng phí công đoàn mỗi tháng.

Thủ tục thành lập công đoàn cho doanh nghiệp

Người lao động không tham gia công đoàn, có được công đoàn bảo vệ quyền lợi không?

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều lao động thắc mắc. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Công đoàn sẽ đại diện cho người lao động trong các tranh chấp và bảo vệ quyền lợi ích của bất cứ người lao động nào (người tham gia và không tham gia công đoàn) trước người sử dụng lao động cũng như trước cơ quan nhà nước.

Thủ tục thành lập Công đoàn cơ sở

Bước 1. Đầu tiên cần phải thành lập Ban vận động thành lập Công đoàn cơ sở:

  • Để thành lập Ban vận động: Yêu cầu phải có 3 người lao động trở lên đang làm việc tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.
  • Đối với người người lao động (có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam) tự tập hợp và bầu ra trưởng ban vận động.
  • Ban vận động phải tổ chức vận động thành lập Công đoàn cơ sở. Vận động người lao động gia nhập Công đoàn hoàn toàn tự nguyện

Bước 2: Tổ chức hội nghị về thành lập Công đoàn cơ sở:

  • Báo cáo quá trình vận động người lao động gia nhập công đoàn;
  • Tổ chức thành lập Công đoàn cơ sở;
  • Báo cáo danh sách người lao động có đơn gia nhập công đoàn;
  • Tuyên bố thành lập Công đoàn cơ sở;
  • Tiến hành bầu Ban chấp hành Công đoàn cơ sở.

Bước 3: Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ra quyết định công nhận:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị của Ban chấp hành Công đoàn cơ sở thì công đoàn cấp trên sẽ có trách nhiệm thẩm định tính hợp pháp của quá trình thành lập Công đoàn cơ sở.

Trường hợp đủ điều kiện thì ra các quyết định: công nhận đoàn viên, công nhận Công đoàn cơ sở, công nhận Ban chấp hành.

Nếu không đủ điều kiện công nhận thì phải có thông báo bằng văn bản tới Ban vận động.

Công đoàn là một bộ phận vô cùng quan trọng của một doanh nghiệp. Giúp đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Để có thể tiến hành đăng ký thành lập công đoàn thì đòi hỏi phải nắm rõ quy trình thực hiện, với sự hướng dẫn của DHLaw sẽ giúp cho việc thực hiện được dễ dàng hơn. Muốn biết thêm chi tiết thì liên hệ với chúng tôi để được luật sư tư vấn chi tiết.


Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw
Add: 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.   
Hotline 24/24:  0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722