vn us

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư


Xin cấp giấy chứng nhận đầu tư là một trong những bước quan trọng cần phải thực hiện trước khi đi vào hoạt động. Vấn đề thực hiện xin giấy phép đầu tư không phải nhà đầu tư nào cũng biết, do đó phạm vi nội dung bài viêt này Luật DHLaw sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản để bạn đọc hiểu được phần nào các bước thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư.

 

1. Cơ sở pháp lý

Nhà đầu tư có thể tham khảo một số quy định sau:

- Luật Đầu tư 2020

- Nghị định số 31/2021/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư 2020

 

2. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Tùy thuộc vào từng dự án đầu tư mà hồ sơ xin giấy chứng nhận đầu tư cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn:

2.1. Hồ sơ thuộc quyết định chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh

Theo Khoản 1, điều 33, Luật Đầu tư 2020

a) Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

b) Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

c) Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án;

d) Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

đ) Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;

e) Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án quy định tại điểm b khoản 1 Điều 32 của Luật này gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;

g) Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

2.2. Hồ sơ thuộc quyết định chủ trương đầu tư của Quốc Hội

a) Hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Đầu tư 2020

b) Tờ trình của Chính phủ;

c) Báo cáo thẩm định của Hội đồng thẩm định nhà nước;

d) Tài liệu khác có liên quan.

2.3. Hồ sơ thuộc quyết định chủ trương đầu tư của Chính Phủ

Hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Đầu tư 2020

 

3. Quy trình thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ phù hợp với từng lĩnh vực đầu tư như nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và đầu tư.

Bước 3: Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ tiếp nhận hồ sơ, trả giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho cá nhân, tổ chức.

Bước 4: Trả kết quả.

Cá nhân, tổ chức  nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

 

4. Thời gian xin giấy chứng nhận đầu tư

–  Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ theo quy định, Cơ quan đăng ký đầu tư gửi 02 bộ hồ sơ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thời gửi hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến dự án đầu tư để lấy ý kiến.

–  Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị của Cơ quan đăng ký đầu tư, các cơ quan cấp phép đầu tư có ý kiến về những nội dung thuộc phạm vi quản lý nhà nước của mình gửi Cơ quan đăng ký đầu tư và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

–  Trong thời hạn 25 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký đầu tư trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét.

–  Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lập báo cáo thẩm định gồm các nội dung quy định để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

–  Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư gồm các nội dung quy định. Văn bản quyết định chủ trương đầu tư được gửi cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Cơ quan đăng ký đầu tư.

–  Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư, Cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư.

 

5. Liên hệ công ty tư vấn đầu tư nhận tư vấn

Trên đây là nội dung về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư mà chúng tôi muốn cung cấp đến nhà đầu tư đang có nhu cầu đầu tư. Nhà đầu tư có thể trực tiếp soạn thảo hồ sơ và trình lên cơ quan chức năng chờ phê duyệt. Tuy nhiên, để có thể thuận lợi trong việc xin giấy chứng nhận đầu tư nhanh chóng và tiết kiệm thời gian thì nhà đầu tư có thể ủy quyền cho một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư để được hỗ trợ.

Là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ xin giấy phép đầu tư trong và ngoài nước, Luật DHLaw sẽ là lựa chọn mang lại hiệu quả cho các nhà đầu tư.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng