vn us

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Có rất nhiều Khách hàng thắc mắc cho vấn đề là mình cần nộp đơn ly hôn tại thẩm quyền nào để đúng theo quy định của pháp luật. Ly hôn rơi vào rất nhiều trường hợp chính vì vậy sự thắc mắc của Qúy khách hàng là rất thiết thực. Vậy khi ly hôn thì thẩm quyền giải quyết ly hôn nào sẽ tiếp nhận hồ sơ? Muốn biết Qúy khách vui lòng tham khảo ngay nội dung bài viết sau đây.

 

1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Tòa án nhân dân sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn, tuy nhiên tùy vào từng vụ án mà thẩm quyền giải quyết ly hôn sẽ khác nhau.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình

Tòa án nhân dân quận/huyện nơi một trong hai vợ hoặc chồng đang sinh sống, làm việc.

Ví dụ: hai bạn đang tạm trú tại Bình Thạnh thì sẽ nộp đơn tại Tòa án Bình Thạnh.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn đang sinh sống, làm việc (bị đơn được hiểu là người không đồng ý ký vào đơn ly hôn)

Ví dụ: A yêu cầu B ly hôn nhưng B không đồng ý thì A phải nộp đơn tại địa chỉ mà B đang cư trú, làm việc. Đơn sẽ được thụ lý với điều kiện là A phải biết chính xác địa chỉ mà B hiện đang sống nha.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

- Trường hợp nếu bị đơn có nơi cư trú ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

- Trường hợp nếu bị đơn không có nơi cư trú tại Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

 

 

2. Cơ sở pháp lý

Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015 tại Điều 28 và Điều 29 thì các vụ việc giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình hay yêu cầu về hôn nhân gia đình đều thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Cụ thể:

- Điểm a, Khoản 1, Điều 35 của Bộ luật này quy định: "Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này" thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

- Khoản 1, Điều 39 của Bộ luật này quy định về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

"Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Cơ sở pháp lý

 

 

3. Liên hệ nhận tư vấn 

Bạn muốn được biết chính xác về vụ việc của mình có thể tìm và liên hệ đến các công ty tư vấn Luật tại TPHCM. Tuy nhiên, tại TPHCM có rất nhiều công ty tư vấn Luật có tính phí vì vậy bạn nên tìm đến các công ty tư vấn luật miễn phí để không phải mất phí nha.

DHLaw xin gửi đến Qúy khách hàng dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí, uy tín tại TPHCM nói chung và tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí nói riêng. 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722