Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Có rất nhiều Khách hàng thắc mắc cho vấn đề là mình cần nộp đơn ly hôn tại thẩm quyền nào để đúng theo quy định của pháp luật. Ly hôn rơi vào rất nhiều trường hợp chính vì vậy sự thắc mắc của Qúy khách hàng là rất thiết thực. Vậy khi ly hôn thì thẩm quyền giải quyết ly hôn nào sẽ tiếp nhận hồ sơ? Muốn biết Qúy khách vui lòng tham khảo ngay nội dung bài viết sau đây.

 

thẩm quyền giải quyết ly hôn

 

1. Cơ sở pháp lý

Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015 tại Điều 28 và Điều 29 thì các vụ việc giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình hay yêu cầu về hôn nhân gia đình đều thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Cụ thể:

- Điểm a, Khoản 1, Điều 35 của Bộ luật này quy định: "Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này" thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

- Khoản 1, Điều 39 của Bộ luật này quy định về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

  • Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
  • Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
  • Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

 

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật

Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn, tuy nhiên tùy vào từng vụ án mà thẩm quyền giải quyết ly hôn sẽ khác nhau. 

icon Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình

Nếu 2 bên đương sự cùng đồng ý ký vào đơn ly hôn và cùng thống nhất về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con thì thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn sẽ là Tòa án nơi một trong hai người đang cư trú, làm việc.

Ví dụ: hai bạn đang tạm trú tại Bình Thạnh thì sẽ nộp đơn tại Tòa án Bình Thạnh.

icon Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

Trường hợp nếu một trong hai bên có một bên yêu cầu ly hôn và bên còn lại không đồng ý ký vào đơn ly hôn thì trường hợp này sẽ nộp đơn ly hôn tại đâu? 

Rơi vào trường hợp này thì bạn sẽ tiến hành nộp đơn tại địa chỉ mà bị đơn đang cư trú, sinh sống và làm việc nha.

Ví dụ: A yêu cầu B ly hôn nhưng B không đồng ý thì A phải nộp đơn tại địa chỉ mà B đang cư trú, làm việc. Đơn sẽ được thụ lý với điều kiện là A phải biết chính xác địa chỉ mà B hiện đang sống nha.

icon Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

- Trường hợp nếu bị đơn có nơi cư trú ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

- Trường hợp nếu bị đơn không có nơi cư trú tại Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

 

3. Liên hệ dịch vụ tư vấn hôn nhân gia đình miễn phí tại TPHCM

Bạn muốn được biết chính xác về vụ việc của mình có thể tìm và liên hệ đến các công ty tư vấn Luật tại TPHCM. Tuy nhiên, tại TPHCM có rất nhiều công ty tư vấn Luật có tính phí vì vậy bạn nên tìm đến các công ty tư vấn luật miễn phí để không phải mất phí nha.

DHLaw xin gửi đến Qúy khách hàng dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí, uy tín tại TPHCM nói chung và tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí nói riêng. 

- Đến trực tiếp Công ty Luật DHLaw tọa lạc tại số nhà 185 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM.

- Liên hệ qua Hotline, Qúy khách có thể liên hệ qua các số sau: 0909 854 850 hoặc 0356 049 000

- Liên hệ qua Email: contact@dhlaw.com.vn

Ngoài ra, nếu quý khách muốn biết hồ sơ, thủ tục để ly hôn gồm những gì thì có thể tham khảo qua nội dung của một số bài viết có liên quan.