vn us

Kết hôn là gì? Điều kiện kết hôn

Những bạn trẻ nào đang muốn kết hôn nhưng còn do dự không biết là mình đã đủ điều kiện để đăng ký kết hôn hay chưa? Theo quy định của luật hôn nhân gia đình thì nam, nữ bao nhiêu tuổi là đủ điều kiện kết hôn? Muốn biết được điều đó thì cùng DHLaw xem qua bài viết kết hôn là gì? Điều kiện để kết hôn ra sao?

Kết hôn là gì? Và Điều kiện kết hôn như thế nào

Khái niệm kết hôn là gì?

Kết hôn là gì? Kết hôn là việc thiết lập mối quan hệ hôn nhân một vợ một chồng khi đã thỏa mãn các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật. Việc đăng ký kết hôn sẽ được công nhận nếu thực hiện đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Điều kiện để pháp luật cho phép đăng ký kết hôn

Quy định về độ tuổi kết hôn

Bất cứ một nam thanh nữ tú nào muốn đăng ký kết hôn thì trước hết phải biết pháp luật quy định độ tuổi nào thì được phép nha. Theo như DHLaw được biết thì luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định nam phải đủ từ 20 tuổi trở lên và nữa thì đủ từ 18 tuổi trở lên. Khi đạt đến độ tuổi này thì cả hai có quyền tiến hành đăng ký kết hôn nếu có nhu cầu kết hôn.

Kết hôn trên tinh thần tự nguyện 

Để thiết lập một cuộc hôn nhân hạnh phúc bền lâu thì việc kết hôn phải dựa trên tinh thần tự nguyện của hai bên. Tránh trường hợp kết hôn do sự áp đặt từ hai bên gia đình. 

Không bị mất năng lực hành vi dân sự

Điều kiện để pháp luật cho phép đăng ký kết hôn

Pháp luật sẽ không công nhận một cuộc hôn nhân mà một trong hai bị mất năng lực hành vi dân sự. Vì những người mất năng lực hành vi dân sự sẽ không thể nhận thức và điều khiển hành vi của mình, điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ không thể thực hiện nghĩa vụ với vợ/chồng và không hoàn thành nghĩa vụ đối với con cái.

Ngoài ra, khoa học nghiên cứu thì bệnh tâm thần là loại bệnh có tính di truyền nên cần phải cấm những người mắc bệnh kết hôn nhằm đảm bảo con cái sinh ra được khỏe mạnh, đảm bảo cho nòi giống được phát triển tốt nhằm thiết lập một gia đình hạnh phúc.

Một số trường hợp pháp luật cấm kết hôn

- Kết hôn giả tạo;

- Ly hôn giả tạo;

- Cưỡng ép, lừa dối và cản trở kết hôn;

- Người đang có vợ, có chồng mà lại đi ăn nằm và sống chung với người khác;

- Cấm kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;...

Để nắm rõ hơn trường hợp cấm kết hôn bạn đọc có thể liên hệ với Luật DHLaw để được tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí tại TPHCM.

Đăng ký kết hôn có ý nghĩa gì?

Việc bạn đăng ký kết hôn nó vô cùng quan trọng. Vì khi bạn có đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì mọi quyền lợi của bạn sẽ được bảo vệ. 

Đăng ký kết hôn có ý nghĩa gì?

Sau khi đăng ký kết hôn, nhất định giữa hai vợ chồng sẽ phát sinh quyền lợi và nghĩa vụ đối với nhau. Nếu như bạn không đăng ký kết hôn mà cứ sống chung để không phải có sự ràng buộc nhau thì sẽ gặp rắc rối trong việc xác định tài sản chung, riêng, cũng như gặp khó khăn trong việc chứng minh quyền lợi của mình. 

Vậy nên, để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc dài lâu thì bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ để đăng ký kết hôn. Có như thế thì mới bảo vệ được quyền lợi của mình về sau. 

Vậy, thủ tục để đăng ký kết hôn gồm những gì? Bạn có thể click vào link sau để xem cụ thể: thủ tục đăng ký kết hôn.

Hy vọng nội dung về kết hôn là gì? mà chúng tôi chia sẽ trên đây sẽ là nguồn thông tin bổ ích giúp bạn có thể tiến hành đăng ký kết hôn mà không phải gặp bất cứ trục trặc nào.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850