vn us

Quy định mới về doanh nghiệp ưu tiên trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Ngày 28/01/2019 vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 07/2019/TT - BTC về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 72/2015/TT - BTC ngày 12/5/2015 quy định áp dụng chế độ ưu tiên trong việc thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp.

Xem thêm:

>> 13 hoạt động đo đạc và bản đồ phải có giấy phép

>> Thủ tục thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Tại thông tư này có một số quy định mới được sửa đổi, bổ sung đáng chú ý như sau:

Bổ sung quy định về gia hạn áp dụng chế độ ưu tiên khi thực hiện thủ tục hải quan:

- Điều này được quy định rõ tại điều 20a của Thông tư 72/ 2015/TT - BTC về gia hạn áp dụng chế độ ưu tiên đó là trong thời hạn 03 tháng tính đến thời hạn gia hạn áp dụng chế độ ưu tiên, Tổng cục Hải quan căn cứ các thông tin thu thập từ các Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở chính và nơi doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu về kết quả quản lý, kết quả kiểm tra sau thông quan (nếu có) để quyết định gia hạn.

- Bổ sung thêm thẩm quyền quyết định gia hạn áp dụng chế độ ưu tiên của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tại Điều 23 của Thông tư 72/2015/TT - BTC đó là: theo quy định về việc sửa đổi, bổ sung điều 19 Thông tư 72/2015/TT - BTC thì Tổng cục Hải quan là đơn vị thẩm định, kết luận về việc công nhận doanh nghiệp ưu tiên (thay vì Cục Hải quan tỉnh, thành phố thẩm định hồ sơ theo quy định hiện hành tại Thông tư 72/2015/TT - BTC).

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Tổng cục Hải quan sẽ thẩm định, kết luận về việc công nhận doanh nghiệp ưu tiên. Đối với các trường hợp phức tạp, cần lấy ý kiến các Bộ, ngành có liên quan thì thời gian thẩm định có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Quy định mới về doanh nghiệp ưu tiên trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Thay đổi nơi nộp hồ sơ công nhận doanh nghiệp ưu tiên về thủ tục hải quan:

 Thông tư số 07/2019/TT - BTC sửa đổi địa điểm nộp hồ sơ được quy định tại khoản 1 Điều 18 của Thông tư 72/2015/TT - BTC. Theo đó, doanh nghiệp có nhu cầu được áp dụng chế độ ưu tiên nộp trực tiếp hồ sơ đề nghị công nhận (bản giấy) đến Tổng cục Hải quan để được xem xét công nhận doanh nghiệp ưu tiên (thay vì gửi đến Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quy định hiện hành tại Thông tư 72/2015/TT - BTC).

Bổ sung làm rõ ưu tiên về kiểm tra, giám sát, giao nhận trước của hải quan và doanh nghiệp cảng:

Tại thông tư 72/2015/TT - BTC đã đề cập điều này nhưng tính khả thi trong thực tiễn là chưa rõ bởi thiếu điều kiện thực hiện. Hiện nay hệ thống hải quan và hệ thống của cảng đã trao đổi được dữ liệu với nhau, nên tại thông tư sửa đổi này đã bổ sung thêm trách nhiệm của cơ quan hải quan là “thông báo và cập nhật danh sách doanh nghiệp ưu tiên và phối hợp với các doanh nghiệp cảng, kho bãi để thực hiện chế độ ưu tiên cho doanh nghiệp”. Như vậy, tới đây ngành hải quan và doanh nghiệp cảng phải hiệu chỉnh hệ thống để có chuẩn dữ liệu chung phục vụ việc trao đổi thông tin liên quan đến doanh nghiệp ưu tiên.

Đối với thủ tục về thuế:

Ngoài việc điều chỉnh, dẫn chiếu bổ sung về hồ sơ hoàn thuế theo Nghị định 134/2016/NĐ - CP; thủ tục nộp, tiếp nhận, xử lý hồ sơ hoàn thuế theo nghị định số 134; Thông tư 38/2015; Thông tư 39/2018 của Bộ Tài chính thì các nội dung ưu tiên không thay đổi so với thông tư 72/2015, đó là:

- Được nhận quyết định hoàn thuế trong vòng không quá 1 (một) ngày  làm việc kể từ khi hải quan nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.

- Được nộp thuế sau cho các lô hàng đã thông quan vào tháng trước (chậm nhất vào mùng 10 hàng tháng của tháng sau).

- Được ưu tiên về các thủ tục về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế.

Ngoài ra, Thông tư mới này còn bổ sung thêm một số quy định cụ thể về trách nhiệm quản lý của cơ quan hải quan trong việc quản lý, theo dõi, đánh giá, hỗ trợ doanh nghiệp ưu tiên, tổng hợp thu thập thông tin tờ Cục Thuế, Cục Hải quan...

Hiệu lực của Thông tư 07/2019/TT - BTC được đính chính tại Quyết định 296/QĐ - BTC ngày 27/02/2019. Cụ thể, Thông tư 07/2019/TT - BTC chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 28/3/2019 thay vì có hiệu lực từ ngày 28/01/2019. 

Nguồn: chinhphu.vn

—————————————————————————–

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850