vn us

Ly hôn chỉ vì chồng nghiện rượu

Có rất nhiều lý do để chúng ta kết thúc một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Lý do đó có thể là ly hôn vì chồng là một người quá nhu nhược hay ly hôn khi chồng thường xuyên gây ra những tổn thương, sai lầm,...Một trường hợp khác cũng dẫn đến kết cục ly hôn mà DHLaw nhận được câu hỏi từ một khách hàng ẩn danh là ly hôn chỉ vì chồng nghiện rượu

 

ly hôn chỉ vì chồng nghiện rượu

 

Chị khách tâm sự rằng: Chúng tôi ly thân đã hai năm do bất đồng quan điểm sống và anh ấy thường mượn cớ say rượu để đánh, xúc phạm tôi cùng bố mẹ. Giờ tôi nhất quyết ly hôn mặc kệ anh ấy có đồng ý hay không? Mong luật sư hướng dẫn giúp tôi. 

DHLaw mến chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau.

1. Cơ sở pháp lý để ly hôn

Điều 51 Luật hôn nhân gia đình quy định:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo đó, tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 nêu rõ thêm:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Căn cứ vào những gì bạn tường thuật thì chồng bạn là người nghiện rượu cộng với hành vi đánh đập, gây xúc phạm về mặt thể xác và tinh thần của bạn và bố mẹ. Hành động đó của chồng bạn có thể chứng minh tình trạng hôn nhân rơi vào trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài. Chính vì vậy, bạn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa giải quyết đơn phương ly hôn. 

2. Thủ tục ly hôn

Về thủ tục ly hôn thì DHLaw đã nói đi nói lại rất nhiều lần rồi. Tuy nhiên, mỗi lần khách hỏi là mỗi lần chúng tôi lại lặp lại. Và với trường hợp của bạn chúng tôi một lần nữa xin giới thiệu đến bạn các thủ tục để bạn chuẩn bị khi ly hôn đơn phương gồm:

- Đơn khởi kiện ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- CMND và hộ khẩu của bạn (sao y); 

- CMND và hộ khẩu của chồng (photo);

- Khai sinh của các con (sao y - nếu có).

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722