vn us

Có thể thay đổi phương thức đóng BHXH tự nguyện hay không?

Có thể thay đổi phương thức đóng BHXH tự nguyện hay không?


Có rất nhiều người có những thắc mắc về phương thức tham gia đóng BHXH tự nguyện, trong đó muốn  thay đổi phương thức đóng BHXH tự nguyện. Để được giải đáp vấn đề này thì có thể tham khảo ý kiến của luật sư DHLaw.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư tôi đang tham gia BHXH tự nguyện. Từ trước đến giờ tôi chọn hình thức đóng 3 tháng một lần. Do tình hình kinh tế của gia đình nên tôi muốn thay đổi hình thức đóng dài hơn có được không?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 3, điều 9, Mục 2 về BHXH tự nguyện của Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT (Ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14.4.2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam), có hiệu lực từ 1.5.2017, thì người đang tham gia BHXH tự nguyện được thay đổi phương thức đóng BHXH tự nguyện. Việc thay đổi phương thức đóng BHXH tự nguyện được thực hiện ít nhất là sau khi thực hiện xong phương thức đóng đã chọn trước đó.

Các phương thức đóng BHXH tự nguyện gồm:

  • Đóng hằng tháng.
  • Đóng 3 tháng 1 lần.
  • Đóng 6 tháng 1 lần.
  • Đóng 12 tháng 1 lần.
  • Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần

Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đã lựa chọn một trong các phương thức đóng quy định tại Khoản 1 Điều này mà đủ điều kiện đóng một lần cho những năm còn thiếu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và thời gian đóng BHXH còn thiếu tối đa 10 năm) thì được lựa chọn đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu ngay khi đủ điều kiện mà không phải chờ thực hiện xong phương thức đóng đã chọn trước đó.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722