vn us

Người Việt Kiều có thể mang xe về Việt Nam hay không? Có được mua bảo hiểm sức khỏe tại Việt Nam hay không?

Hỏi: Tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tôi đã về Việt Nam đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh và hiện giờ đang quay lại nước ngoài để chuẩn bị hành lý về nước. Tôi có ý định mang chiếc xe ôtô  mình đang sử dụng ở nước ngoài về Việt Nam có được hay không? Tôi có phải đáp ứng điều kiện gì không và phải nộp thuế như thế nào?. Ngoài ra người Việt Kiều như tôi có thể mua bảo hiểm y tế khám chửa bệnh tại Viêt Nam không?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn Luật cho người Việt Kiều của CÔNG TY LUẬT DHLaw xin tư vấn như sau:

Theo Thông tư 20/2014/TT-BTC việc nhập khẩu ôtô, xe mô tô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài được áp dụng với: công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài cấp còn giá trị đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam; công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam và có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam. Khoản 1 Điều 6 Thông tư 04/2014/TT-BTC, ngày 27/01/2014 và cụ thể tại Mục II Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTP-BTM-BGTVT-BTC-BCA Về việc hướng dẫn nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng.

Theo đó:

- Xe ôtô nhập khẩu phải đảm bảo điều kiện: đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc (khác với nước định cư) ít nhất 6 tháng và đã chạy quãng đường tối thiểu 10.000 km đến thời điểm ôtô về cảng Việt Nam.

- Xe phải đáp ứng quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài và Thông tư 31/2011/TT-BGTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

- Cấm nhập khẩu ô tô các loại có tay lái bên phải (tay lái nghịch) kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam;

- Cấm tháo rời ôtô khi vận chuyển và khi nhập khẩu;

- Cấm nhập khẩu ôtô các loại đã thay đổi kết cấu, chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu, kể cả ôtô có công năng không phù hợp với số nhận dạng của ôtô hoặc số khung của nhà sản xuất đã công bố; bị đục sửa số khung, số máy trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức.
 

Về vấn đề các khoản thuế cần phải đóng khi chuyển xe từ người ngoài về Việt Nam được quy đinh trong Điều 7 Thông tư 20/2014/TT-BTC như sau:

- Thuế nhập khẩu: Được miễn thuế nhập khẩu theo khoản 2 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu năm 2016 và Điều 7 Nghị định 134/2016/NĐ-CP. Trước đây, việc này áp dụng theo Nghị định số 87/2010/NĐ-CP song đã hết hiệu lực.

- Thuế tiêu thụ đặc biệt: Phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt; trừ trường hợp xe cứu thương, ôtô chở phạm nhân, ôtô tang lễ, ôtô thiết kế vừa có chỗ ngồi, vừa có chỗ đứng chở được từ 24 người trở lên.

Tùy theo loại xe (số chỗ ngồi, dung tích xi lanh) sẽ phải chịu mức thuế suất khác nhau, chẳng hạn ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống có dung tích xi lanh từ 1.500 cmtrở xuống thì mức thuế suất hiện nay là 40%. Loại có dung tích xi lanh trên 1.500 cmđến 2.000 cm3 là 45%…

- Thuế giá trị gia tăng: Xe ôtô nhập khẩu theo diện tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hồi hương không thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng, theo Điều 5 Luật Thuế giá trị giá tăng. Vì thế tài sản này thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng và phải nộp mức thuế suất 10%.

Như vậy, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hồi hương chỉ được nhập khẩu một ôtô về nước để sử dụng theo diện tài sản di chuyển và chỉ được miễn thuế nhập nhẩu. Các loại thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng... vẫn phải nộp.

Trường hợp Việt kiều nhập khẩu ôtô về nước nhưng không thuộc diện tài sản di chuyển, không thuộc đối tượng công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hồi hương thì thủ tục nhập khẩu, chính sách được áp dụng như thông thường.

Về vấn đề Bảo hiểu y tế khám chữa bệnh thì người Việt Kiều về Việt Nam cư trú vẫn có thể mua các loại bảo hiểm bao gồm bảo hiểm y tế khám chữa bệnh và các loại bảo hiểm khác.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng