vn us

Ly hôn khi đang ở trong tù

Hôm nay DHLaw muốn gửi đến Qúy độc giả một vấn đề mà có lẽ cũng không ít người đang muốn biết. Vậy vấn đề đó là gì? Cũng không có gì là ghê gớm lắm nó cũng chỉ là một vụ án ly hôn, nhưng lại là ly hôn khi đang ở trong tù. Cùng chúng tôi tham khảo qua vụ án này từ một độc giả nha.

 

ly hôn khi đang ở trong tù

Năm 2015, khi tôi đang ở trong tù thì vợ tôi yêu cầu ly hôn, thấy vậy tôi cũng đồng ý. Tôi đã ký đơn ly hôn khi đang trong tù và thẩm phán bảo sau 15 ngày sẽ có quyết định gửi lên. Thế nhưng, đến giờ là 3 năm mà tôi vẫn chưa nhận được bản án ly hôn nào từ phía Tòa án chứng minh mình đã ly hôn. Giờ tôi phải làm sao để có bản án ly hôn. Vợ tôi cô ấy cũng đã xuất ngoại 2 năm rồi, chúng tôi cũng không còn liên lạc gì với nhau nữa.

Đây là một câu hỏi mà Khách hàng đã từng thắc mắc, với câu hỏi này thì chúng ta phải làm gì? Tiếp tục xem nội dung bài viết phía dưới nha.

 

Cơ sở pháp lý

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 tại khoản 1 Điều 56 có viết: khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ chứng minh về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình. Hoặc vợ chồng có những hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của nhau làm cho cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. 

Hiện giờ bạn đang chịu hình phạt trong tù vì vậy đây được coi là một trong những hành vi không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng, dẫn đến hôn nhân đổ vỡ nên Tòa án sẽ chấp nhận làm căn cứ để giải quyết việc ly hôn.

 

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Trong trường hợp chồng đang ở tù thì vợ có quyền khởi kiện tại Tòa án cấp huyện nơi mà bị đơn cư trú trước khi chấp hành án đi tù. Trường hợp trại giam có trụ sở tại quận, huyện khác thì tòa án sẽ ủy thác tư pháp cho cơ quan có thẩm quyền lấy lời khai của người chấp hành hình phạt tù cũng như ý kiến về việc xét xử vắng mặt họ. Tuy nhiên, khi có quyết định, bản án cho ly hôn thì tòa án phải tống đạt các văn bản này cho người chấp hành hình phạt tù để họ được biết cũng như thực hiện quyền kháng cáo (nếu có).

Với những gì mà chúng tôi đề cập trên, nếu như Tòa án đã xét xử vụ án ly hôn của vợ chồng bạn nhưng bạn hiện vẫn chưa nhận được kết quả ly hôn thì đó là thiếu sót của Tòa án. Trường hợp này bạn có thể liên hệ với Tòa án cấp huyện nơi bạn cư trú trước khi chấp hành hình phạt tù để xin cấp lại quyết định, bản án ly hôn.

Nếu bạn còn điều gì cần hỗ trợ thì có thể liên hệ với Luật DHLaw chúng tôi để được biết thêm điều mình đang thắc mắc nha.

——————————————————————————

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ

Bộ phận Tư vấn DHLaw
Add: 185 Nguyễn Văn Thương, phường 25,  Q. Bình Thạnh, TP. HCM.   
Hotline:  0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng