vn us

Đề xuất quy trình giám định tư pháp về quyền tác giả

Quy trình giám định tư pháp về quyền tác giả, quyền liên quan vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất. Cùng DHLaw tìm hiểu dưới đây.

Xem thêm:

>> Quy định mới về sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam

>> Cấp trên chịu trách nhiệm nếu cấp dưới bị trả thù vì tố cáo tham nhũng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, giám định về quyền tác giả, quyền liên quan là đưa ra đánh giá, kết luận về những vấn đề liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan như xác định phạm vi bảo hộ, xác định đối tượng có bị coi là yếu tố xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan hay không, xác định có trùng, tương đương, sao chép… hay không. Tuy nhiên, quy trình cụ thể để thực hiện việc giám định tư pháp đối với lĩnh vực này hiện nay chưa được quy định.

Đề xuất quy trình giám định tư pháp về quyền tác giả

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất dự thảo Thông tư quy định quy trình giám định tư pháp về quyền tác giả, quyền liên quan trên cơ sở cụ thể hóa Luật giám định tư pháp, đồng thời bảo đảm phù hợp với pháp luật chuyên ngành về quyền tác giả, quyền liên quan.

Theo đó, quy trình giám định tư pháp về quyền tác giả, quyền liên quan bao gồm: Tiếp nhận yêu cầu, trưng cầu giám định; chuẩn bị thực hiện giám định; thực hiện giám định; kết luận giám định; bàn giao kết luận giám định; lập hồ sơ, lưu giữ hồ sơ giám định.

Trong đó, khi thực hiện giám định, người giám định tư pháp xem xét đối tượng giám định và sử dụng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn để đánh giá, kết luận về những vấn đề có liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật trên cơ sở hồ sơ trưng cầu, yêu cầu giám định. Việc xem xét giám định bao gồm một hoặc các nội dung sau đây: Nội dung, giới hạn quyền tác giả, quyền liên quan; các điều kiện để bị coi là yếu tố xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan; có hay không sự trùng, tương đương, tương tự, gây nhầm lẫn, khó phân biệt hoặc sao chép giữa đối tượng được xem xét và đối tượng được bảo hộ; các nội dung khác có liên quan về quyền tác giả, quyền liên quan.

Người giám định tư pháp có trách nhiệm ghi nhận kịp thời, đầy đủ, trung thực toàn bộ quá trình giám định, kết quả thực hiện giám định bằng văn bản và được lưu trong hồ sơ giám định.

Xem thêm các dịch vụ pháp lý khác của DHLaw tại https://dhlaw.com.vn/

Nguồn: chinhphu.vn

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722