vn us

Top 5 cuốn sách hay về pháp luật Việt Nam

Đối với người dân Việt Nam, ngoài việc tìm hiểu thông tin pháp luật qua báo đài, internet thì sách cũng là một nguồn tài nguyên quý giúp cung cấp đầy đủ, chi tiết, tính chất của luật pháp nước nhà. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, công ly luật DHLaw sẽ cung cấp đến khách hàng Top 5 cuốn sách hay về pháp luật Việt Nam để quý khách tham khảo cũng như bổ sung thêm khối kiến thức luật phong phú, đa dạng.

1. Luật An Ninh Mạng

Trong suốt năm 2018, Bộ luật An ninh mạng ra đời đã làm dấy lên nhiều luồng dư luận, nhiều quan điểm khác nhau về sự khả thi của bộ luật đối với thực tiễn kinh tế, chính trị, xã hội Việt Nam hiện nay. Mục tiêu của bộ luật này là nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng, ngăn chặn các hành vi phá hoại của tin tặc và các thế lực thù địch. Luật An ninh mạnh bất đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019 và cũng đã biên soạn thành cuốn sách độ dài 60 trang do Nhà xuất bản Hồng Đức phát hành.

Bộ luật an ninh mạng

2. Bộ luật dân sự

Cuốn sách Bộ luật dân sự mới nhất của Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017 do Nhà Xuất bản Lao động phát hành. Đây là một cuốn sách chủ yếu nêu ra các quy định của pháp luật về dân sự với tổng cộng 326 trang. Nội dung sách bao gồm các văn bản quy phạm pháp luật quy định về địa vị pháp lý, chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác; quyền, nghĩa vụ của các chủ thể về nhân thân và tài sản trong các quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động (sau đây gọi chung là quan hệ dân sự).

Bộ luật dân sự

3. Bộ luật hình sự

Để phục phụ nhu cầu tìm hiểu thông tin luật hình sự Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật đã phát hành cuốn sách Bộ luật hình sự hiện hành (Bộ luật năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017).  Nội dung cuốn sách bao gồm những phần chính sau: Nghị quyết 41/2017/QH14 vừa được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 3 chính thức thông qua ngày 20/6/2017. Bộ luật này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018.

 

Bộ luật hình sự

4. Luật thừa kế

Thừa kế là một chế định quan trọng có ý nghĩa rất lớn trong việc điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực thừa kế. Ngày 30/8/1990, Hội đồng Nhà nước nước CHXHCN Việt Nam đã thông qua Pháp lệnh thừa kế. Tuy nhiên, những quy định về thừa kế trong Bộ luật dân sự vẫn còn tồn tại những điểm chưa hợp lý, rõ ràng. Nội dung cuốn Luật thừa kế của Nhà xuất bản lao động phát hành nêu rõ các quy đinh của luật thừa kế mới nhất. Đặc biệt nhấn mạnh Điều 27 Hiến pháp năm 1980 cũng ghi nhận “Pháp luật bảo hộ quyền thừa kế tài sản của công dân”. Tiếp theo, Thông tư số 81 ngày 27/7/1981 của Toà án nhân dân tối cao đã hướng dẫn giải quyết các tranh chấp về thừa kế.

Luật thừa kế

5. Luật đất đai

Có nhiều cuốn sách nói về Luật đất đai, tuy nhiên quý khách nên lựa chọn và tìm kiếm cuốn sách mới phát hành kèm điều luật mới ban hành hoặc có sửa đổi bổ sung. Nội dung cuốn Luật đất đai bao gồm các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quyền hạn và trách nhiệm của Nhà nước đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai. Và thống nhất quản lý về đất đai, chế độ quản lý và sử dụng đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Luật đất đai

Trên đây là Top 5 cuốn sách về pháp luật Việt Nam hay nhất mà DHLaw tổng hợp được. Hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. 

Nguồn: Tổng hợp

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng