vn us

Thầy bói và bà nội giết cháu 20 ngày tuổi bị xử lý như thế nào?

Trong những ngày vừa qua, dư luận không khỏi bàng hoàn và bức xúc trước hành vi sát hại cháu gái 20 ngày tuổi của bà Xuân (sinh năm 1952). Và vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là Thầy bói và bà nội giết cháu 20 ngày tuổi này sẽ bị xử lý như thế nào? Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, Công ty Luật DHLaw xin trả lời vấn đề này như sau.

Xem thêm:

>>  Thêm 5 loại đất dù có vướng mắc vẫn được cấp Sổ đỏ

>>  Vị luật sư người máy đầu tiên trên thế giới DoNotPay

Thầy bói và bà nội giết cháu 20 ngày tuổi bị xử lý như thế nào?

Trước đó, vào khoảng 19h tối 25/11 tại khu 1, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, một đôi nam nữ chạy xe máy lao vào một ngôi nhà tại khu vực này rồi khống chế bà Xuân đang bế cháu bé ngồi trong nhà. Sau khi khống chế được người bà, đôi nam nữ này đã bắt cóc cháu bé bỏ đi. Thi thể cháu bé được tìm thấy tại bãi rác cách nhà 10km vào lúc 9h sáng ngày 27/11.

Tuy nhiên, quá trình khống chế và bắt cóc trẻ em chỉ là do bà Xuân dàn dựng lên và tự thuật lại. Bước đầu khai nhận tại cơ quan điều tra, bà ta khai là do tin lời thầy bói nên đã gây ra vụ án thương tâm trên. 

Vậy bà Xuân phải chịu mức hình phạt như thế nào?

Với việc cháu bé mới được 20 ngày tuổi, không có bất kì lỗi lầm nào nhưng đã bị sát hại một cách dã man. Điều đó thể hiện hành vi phạm tội tàn bạo, mất hết nhân tính của bà Xuân. Bên cạnh đó, bà Xuân còn dàn dựng lên một kịch bản bắt cóc trẻ em tinh vi nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra, trốn tránh trách nhiệm đến cùng.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội), với hành vi sát hại cháu bé rồi mang vứt thi thể ra bãi rác, nghi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điểm c, Khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự năm 1999, với tình tiết định khung cơ bản là "Giết trẻ em", mức án cao nhất là tử hình.

"1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn."

Thầy bói phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Trong lời khai ban đầu của bà Xuân, có sự việc như ngày hôm nay là do mê tín và bị Thầy bói xúi giục. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp 1: Nếu có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói hành nghề mê tín dị đoan đã có hành vi xúi giục bà Xuân sát hại người cháu nội mới sinh ra thì Thầy bói đó phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội "Giết người" với vai trò "Người xúi giục kích động, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi phạm tội".
  • Trường 2: Nếu có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói trong quá trình hành nghề mê tín dị đoan chỉ nói chung chung với bà nội và không có hành vi cụ thể xúi giục sát hại cháu bé như chỉ nói: cháu bé sinh ra là nghiệp chướng, ảnh hưởng đến tính mạng của mình hay gia đình; sau đó, từ việc mê tín dị đoan này mà bà nội đã sát hại cháu bé thì đối tượng thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Hành nghề mê tín dị đoan". Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 247 Bộ luật hình sự năm 1999 cao nhất là 10 năm tù.

Đây được xem là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây tan thương, mất mát cho gia đình nạn nhân và khiến cả nước bất bình nên cần phải xét xử nghiêm minh, răn đe cho kẻ khác.

Nguồn: News.zing.vn

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850