Hotline: 0909 854 850

DỊCH VỤ PHÁP LÝ CHUYÊN NGHIỆP VÀ UY TÍN

United Kingdom | Vietnam

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Những giấy tờ cần chuẩn bị

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Những giấy tờ cần chuẩn bị

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Những giấy tờ cần chuẩn bị
5 (100%) 1 vote[s]

Ngày nay vấn đề hợp pháp hóa lãnh sự đang là thắc mắc của rất nhiều người. DHLaw nhận thấy nhu cầu đi nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc cũng như nhu cầu kết hôn với người nước ngoài ngày càng nhiều và việc hợp pháp hóa là điều tất thảy phải làm. Vậy hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự? Việc hợp pháp hóa lãnh sự có phức tạp không và ở đâu? Luật DHLaw xin chia sẻ một vài thông tin liên quan đến vấn đề này hi vọng sẽ hữu ích cho ai đang có nhu cầu.

1. Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Theo Nghị định 111/2011/NĐ-CP, thì hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận chữ ký, con dấu, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để tài liệu, giấy tờ đó được công nhận và có giá trị sử dụng tại Việt Nam.

Nói đơn giản, hợp pháp hóa lãnh sự có thể hiểu là việc cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia hợp pháp văn bản giấy tờ được cấp từ một quốc gia khác. Văn bản giấy tờ sau khi được hợp pháp hóa lãnh sự sẽ được công nhận và sử dụng tại quốc gia đó.

Ví dụ, khi bạn muốn kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài thì các giấy tờ do Việt Nam cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Ngược lại, người nước ngoài khi sang Việt Nam, muốn hồ sơ, giấy tờ của mình được sử dụng tại Việt Nam thì phải hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam. 

 

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

2. Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự rất đơn giản chỉ cần bạn xem kỹ phần nội dung sau.

DHLaw xin tư vấn về 2 trường hợp hợp pháp hóa lãnh sự: Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam và hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ nước ngoài.

* Trường hợp 1: Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam

Bước 1: Công chứng giấy tờ

– Đầu tiên bạn mang giấy tờ bản gốc ra công ty dịch thuật hoặc UBND cấp quận/huyện để dịch thuật công chứng. Bạn muốn hợp pháp hóa bao nhiêu bản thì công chứng bấy nhiêu bản.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai chứng nhận lãnh sự. (Tờ khai này bạn có thể vào cổng thông tin điện tử vê công tác lãnh sự để lấy mẫu và điền đầy đủ thông tin sau đó ký tên).

– Chứng minh thư hoặc hộ chiếu (bản gốc);

– Bản dịch thuật công chứng giấy tờ cần chứng nhận lãnh sự (sao y);

– Một bản photo giấy tờ cần chứng nhận lãnh sự.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Tùy theo nơi bạn đang sống mà nộp đơn nha. DHLaw xin điểm qua một số cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự của Việt Nam. 

– Cục lãnh sự tại Hà Nội: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà nội.

– Sở ngoại vụ TPHCM: Số 6 Alexandre De Rhodes, Quận 1, TPHCM. 

– Danh sách các cơ quan ngoại vụ địa phương: Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Tiền Giang, Đăk Lăk, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Lào Cai, Thái Nguyên, Vũng Tàu, Đăk Nông, Quảng Nam, Đồng Nai, Kiên Giang, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Hải Phòng, Phú Thọ, Bắc Giang, Bình Dương, Hà Giang, Nghệ An, Quảng Trị, Yên Bái, Thừa Thiên Huế, Thái Bình.

– Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài: Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự, Lãnh sự quán,…

Bước 4: Hợp pháp hóa lãnh sự

Hợp pháp hóa lãnh sự còn tùy thuộc vào việc bạn muốn hợp pháp hóa lãnh sự nước nào. Nếu ở Việt Nam thì bạn có thể nộp tại Đại sứ quán ở Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán ở TPHCM.

* Trường hợp 2: Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ nước ngoài

Tương tự như trường hợp 1. Giấy tờ này cần dịch thuật công chứng sang tiếng Việt. Chứng thực lãnh sự tại nước phát hành giấy tờ đó. Tiếp theo là đến cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp thức hóa lãnh sự.

3. Một số điểm lưu ý khi tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự

* Các loại giấy tờ, tài liệu không được hợp pháp hóa lãnh sự

– Giấy tờ, tài liệu có các chi tiết trong bản thân giấy tờ. Các giấy tờ, tài liệu mâu thuẫn với nhau.

– Giấy tờ, tài liệu đồng thời có con dấu và chữ ký không được đóng và ký trực tiếp trên giấy tờ, tài liệu.

– Con dấu, chữ ký sao chụp dưới mọi hình thức đều không được coi là con dấu gốc, chữ ký gốc.

– Giấy tờ, tài liệu có nội dung vi phạm quyền và lợi ích của Nhà nước Việt Nam.

* Ngôn ngữ trong hợp pháp hóa lãnh sự

Ngôn ngữ sử dụng để chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự phải là song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. 

4. Thời gian giải quyết hợp pháp hóa lãnh sự

Việc HPHLS sẽ được thực hiện trong thời hạn từ một đến hai ngày làm việc kể từ ngày các bạn nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với trường hợp giấy tờ, tài liệu cần hợp pháp hóa có số lượng nhiều hoặc có nội dung phức tạp thì thời hạn trên có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Hi vọng nội dung bài viết về hợp pháp hóa lãnh sự là gìLuật DHLaw vừa trình bày sẽ cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu có bất cứ vướng mắc gì cần được hỗ trợ thì bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin phía dưới. 

—————————————————-

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ

Bộ phận Tư vấn Luật Hôn nhân – Gia đình DHLaw
Add: 185 Nguyễn Văn Thương (đường D1 cũ), phường 25,  Q. Bình Thạnh, TP. HCM.
Tell: 028 66 826 954     
Hotline:  0909 854 850 hoặc 0356 049 000
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 

    Call Now Button