Hotline: 0909 854 850

DỊCH VỤ PHÁP LÝ CHUYÊN NGHIỆP VÀ UY TÍN

United Kingdom | Vietnam

Những điểm cần lưu ý khi Đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ

Những điểm cần lưu ý khi Đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ

Những điểm cần lưu ý khi Đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ
5 (99.69%) 260 votes
Bạn là một Việt kiều Mỹ định cư và sinh sống lâu năm tại nước ngoài muốn về Việt Nam kết hôn với người Việt Nam thì bài viết dưới này thật sự rất cần cho bạn. Thường thì thời gian đối với bạn rất quý, bạn không có quá nhiều thì giờ để làm các thủ tục giấy tờ này nọ. Bạn chỉ cần dành ra ít phút đọc bài viết này để có được sự chuẩn bị chu đáo nhất. Dưới đây là các loại giấy tờ và trình tự cơ bản của Thủ tục Đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ theo Luật Hôn nhân – Gia Đình Việt Nam.

Xem thêm:

>> Tư vấn thủ tục Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

DHLaw chuyên tư vấn thủ tục Đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ

DHLaw chuyên tư vấn thủ tục Đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ

1. Giấy tờ cần thiết phía bên người Việt nam cần chuẩn bị

  • Hình 4*6 (4 tấm, phông trắng);
  • Xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND cấp xã, phường nơi thường trú (cấp chưa quá 6 tháng);
  • Giấy khám sức khỏe về chuyên khoa tâm thần (cấp chưa quá 6 tháng);
  • Bản sao Chứng minh nhân dân và hộ khẩu;

2. Giấy tờ cần thiết phía bên Việt kiều Mỹ cần chuẩn bị

  • Hình 4*6 (4 tấm, phông trắng);
  • Bộ công hàm độc thân hay Tuyên thệ độc thân do Cơ quan nước ngoài cấp chưa quá 6 tháng;
  • Giấy khám sức khỏe về tâm thần (cấp chưa quá 6 tháng);
  • Giấy xác nhận tạm trú, Thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú (bản sao);
  • Bản sao hộ chiếu hay thẻ xanh.

3. Trình tự thủ tục Đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ

Hoàn chỉnh hồ sơ và nộp tại Phòng Tư pháp cấp quận/huyện nơi thường trú của người Việt Nam. Sau khi hồ sơ được nộp đầy đủ, Phòng Tư pháp sẽ đặt lịch trả kết qua sau 21 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

4. Những điểm cần chú ý khi nộp hồ sơ Đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ

– Tên trên hộ chiếu/thẻ xanh của Việt Kiều phải trùng với tên trên các giấy tờ liên quan như: Phán quyết ly hôn, Công hàm độc thân,…;

– Bộ công hàm độc thân gồm những giấy tờ sau:

  • Tờ khai Đăng ký kết hôn;
  • Giấy xác nhận tra cứu hồ sơ hôn nhân được xác nhận bởi Phòng quản lý hộ tịch Bang;
  • Tuyên thệ độc thân;
  • Lý lịch cá nhân;
  • Giấy xác nhận độc thân được cấp bởi Lãnh sự quán/ đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ;
  • Bản Photo hộ chiếu/thẻ xanh.

Tất cả phải được hợp thức hóa lãnh sự bởi Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ trước khi mang về Việt Nam sử dụng.

– Nếu đã có quốc tịch Mỹ thì có thể về Việt Nam, đặt lịch hẹn tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ để “Tuyên thệ độc thân và không cản trở hôn nhân”:

  • Mức phí cho 1 lần tuyên thệ là 100 USD, nếu chưa từng kết hôn, mức phí là 50 USD;
  • Sau đó, mang “Tuyên thệ độc thân và không cản trở hôn nhân” đến Sở Ngoại Vụ TP. Hồ Chí Minh để làm thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Giấy này có thể thay thế Bộ công hàm độc thân để làm thủ tục Đăng ký kết hôn tại Phòng Tư pháp cấp quận/huyện.

Trên đây là những thủ tục cơ bản nhất cần phải nắm. Tuy nhiên, trên thực tế, đối với những người nước ngoài đã từng một lần ly hôn và nay muốn kết hôn với vợ/chồng người Việt Nam thì cần phải bổ sung thêm hồ sơ Ghi chú ly hôn.
Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho những người chuẩn bị kết hôn và tiến hành hồ sơ bảo lãnh.

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Luật Hôn nhân – Gia đình DHLaw
Add: Số 103 đường D1, phường 25, Bình Thạnh, TP. HCM.
Tell: (028) 66 826 954     
Hotline: 01656 049 000
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.