Tư vấn trường hợp nhà xây dựng không phép

Xây dựng nhà ở trên đất thổ cư nhưng không xin giấy phép xây dựng được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết dưới đây, luật sư nhà đất sẽ tư vấn trường hợp nhà xây dựng không phép để bạn hiểu thêm về vấn đề này.

 

icon Quy định xử lý nhà xây không phép của pháp luật

Với trường hợp, nhà xây sai phép đã bị phạt và còn có thể buộc phải tháo dỡ nếu công trình sai phép đó không phù hợp. Vậy với trường hợp xây nhà không xin phép thì sao? Công trình, nhà xây không phép không thể hoàn công và sẽ bị xử phạt.

a. Xử phạt hành chính

Quy định xử phạt hành chính đối với nhà xây không phép được căn cứ theo khoản 2 điều 11 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể như sau:

Điều 11. Xử phạt chủ đầu tư có hành vi vi phạm các quy định về trật tự xây dựng

2. Phạt tiền đối với chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng:

a. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn;

b. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

c. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng công trình khác ở nông thôn và đô thị.

b. Xử lý công trình xây dựng không phép

Căn cứ theo điều 12 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

Điều 12. Xử lý công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng

* Công trình không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng

1. Những công trình xây dựng theo quy định phải có Giấy phép xây dựng, khi xây dựng không có Giấy phép xây dựng, trừ những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này phải bị xử lý như sau:

a) Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị;

b) Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng:

  • Phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị;
  • Đồng thời, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình;
  • Cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng;

c) Cường chế phá dỡ nếu chủ đầu tư không thực hiện quyết định đình chỉ thi công xây dựng. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí lập phương án phá dỡ (nếu có) vì chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

* Công trình đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng

2. Đối với những công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng nhưng đủ điều kiện để cấp Giấy phép xây dựng theo quy định thì xử lý như sau:

a) Những công trình xây dựng phải bị lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng gồm:

  • Công trình xây dựng phù hợp vị trí quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
  • Công trình xây dựng trên đất ở có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, phù hợp quy hoạch xây dựng;
  • Xây dựng mới trên nền nhà cũ hoặc cải tạo nhà đang ở phù hợp quy hoạch xây dựng;
  • Công trình xây dựng trên đất có đủ điều kiện về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai;

b) Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng

  • Công trình phải bị đình chỉ thi công xây dựng;
  • Buộc xin cấp Giấy phép xây dựng;
  • Đồng thời áp dụng các biện pháp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ;

c) Sau khi được cấp Giấy phép xây dựng, nếu công trình đã xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ phần sai nội dung Giấy phép xây dựng. Sau khi tự phá dỡ công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng, chủ đầu tư mới được tiếp tục thi công xây dựng.

Trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ phần sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp thì phải bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định tại Điều 24 Nghị định này và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ;

d) Trường hợp chủ đầu tư bị từ chối cấp Giấy phép xây dựng hoặc không có Giấy phép xây dựng sau thời hạn quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ công trình vi phạm, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ thị bị cưỡng chế phá dỡ và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

 

Nhà xây dựng không phép

 

icon Mua đất có nhà xây dựng không phép

Câu hỏi của khách hàng gửi tới DHLaw:

Tôi định mua đất có cả nhà. Đất ở Bình Dương, đã có sổ đỏ. Nhưng khi tôi xem sổ thì thấy phần nhà ghi là Chưa đăng ký nhà ở. Hỏi ra thì mới biết, nhà xây dựng không có giấy phép nên chưa thể làm thủ tục đăng ký sở hữu nhà ở. Vậy mong luật sư cho biết, tôi mua căn nhà trên có được không? Tôi có bị chịu phạt nếu cơ quan nhà nước phát hiện nhà xây không phép? Cảm ơn luật sư.

Tư vấn của luật sư:

Thứ nhất: Bạn vẫn có thể mua căn nhà này nếu đủ điều kiện kinh tế. Tuy nhiên sẽ chỉ được công nhận quyền sử dụng đất, còn nhà ở thì không được công nhận.

Thứ hai: Bạn sẽ không bị phạt hành chính vì bạn không phải là chủ đầu tư xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, căn nhà vẫn có thể sẽ bị tháo dỡ nếu bị phát hiện là không phù hợp với quy hoạch của địa phương. Nếu có vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì thời hiệu xử lý vi phạm hành chính là 02 năm kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Thứ ba: Nếu muốn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, bạn sẽ phải dỡ bỏ căn nhà, sang tên xong thì xin cấp lại giấy phép xây dựng rồi mới xây nhà. Hoặc yêu cầu chủ cũ thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà đất trước, sau đó mới thực hiện thủ tục sang tên.

 

icon Xây nhà rồi mới xin giấy phép xây dựng có được không?

Như đã trình bày trước đó, nếu căn nhà không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng sẽ buộc phải tháo dỡ. Ngược lại, với những căn nhà đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng thì cần làm thủ tục xin giấy phép xây dựng. Cả hai trường hợp đủ và không đủ điều kiện xin giấy phép sẽ đều bị xử phạt hành chính. Bạn xem lại tại phần b. Xử lý công trình xây dựng không phép.

Những điều kiện để nhà xây sai phép không bị tháo dỡ:

– Vi phạm xảy ra từ ngày 4/1/2008 và kết thúc trước ngày 15/1/2018 nhưng sau ngày 15/1/2018 mới bị phát hiện hoặc bị phát hiện trước ngày 15/1/2018 và đã có biên bản xử phạt.

– Không vi phạm chỉ giới xây dựng

– Không ảnh hưởng các công trình lân cận

– Không có tranh chấp

– Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp

– Nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 

icon Liên hệ nhận tư vấn từ luật sư

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc xây nhà không phép mà luật sư muốn gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, bạn hãy liên hệ tới công ty luật DHLaw chúng tôi để được luật sư tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn!

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.
Tell: 028 66 826 954
Hotline: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Tư vấn trường hợp nhà xây dựng không phép

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn