Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Làm thế nào để tìm được nơi có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai là một trong những câu hỏi nhiều nhất mà quý khách hàng gửi đến DHLaw nhờ tư vấn. Với độ ngũ Luật sư - chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, DHLaw sẽ tư vấn miễn phí mọi thắc mắc mà quý khách hàng chưa nắm rõ.

thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

1. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai các cấp

 - Tranh chấp đất đai là một trong những tranh chấp phổ biến hiện nay. Để được xét xử, giải quyết tranh chấp công bằng, bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình, quý khách hàng phải biết được vị  trí, vai trò và thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

 - Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về đất đai được Pháp luật quy định. Cụ thể trong Bộ Luật Đất Đai 2013 đã nêu rõ nội dung quan trọng của nhà nước về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai bao gồm:

 • Tòa án nhân dân;
 • UBND cấp xã / Chủ tịch UBND cấp huyện / tỉnh;
 • Bộ trưởng bộ Tài Nguyên - Môi Trường;

Các cơ quan này sẽ có thẩm quyền giải quyết các vấn đề tranh chấp, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho người sử dụng đất. Cụ thể:

a. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai cấp xã

Theo Điều 202 Luật đất đai 2013, thẩm quyền giải quyết đất đai cấp xã như sau:

 • Tiếp nhận đơn tố tụng tranh chấp và tiến hành hòa giải tại cơ sở chính quyền là Ủy ban nhân dân cấp xã;
 • Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác để tiến hành hòa giải giữa hai bên đang xảy ra tranh chấp đất;
 • Lập biên bản kết quả hòa giải; Biên bản này phải có chữ ký của các bên và xác nhận hòa giải thành hoặc không thành của UBND cấp xã;
 • Lưu trữ biên bản hòa giải;
 • Gửi biên bản hòa giải đến đến Phòng tài nguyên và môi trường hoặc Sở tài nguyên môi trường trong trường hợp hòa giải thành và có sự thay đổi hiện trạng ranh giới;

b. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất của chủ tịch UNBD cấp huyện / tỉnh

 - Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; Khi không đồng ý với quyết định của Chủ tịch UBND cấp huyện, có thể khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án;

 - Chủ tịch UBND cấp tỉnh

 • Giải quyết tranh chấp đất đai khi hộ gia đình, cá nhân không đồng ý với quyết định của Chủ tịch UBND cấp huyện;
 • Giải quyết tranh chấp đất đai khi bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

c. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của Tòa án

- Giải quyết tranh chấp đất đai khi hộ gia đình, cá nhân không đồng ý với quyết định của Chủ tịch UBND cấp huyện;

- Giải quyết tranh chấp đất đai khi tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không đồng ý với quyết định của Chủ tịch UBND cấp tỉnh;

d. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất của Bộ tài nguyên và môi trường

Bộ tài nguyên và môi trường giải quyết tranh chấp đất đai khi tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không đồng ý với quyết định của Chủ tịch UBND cấp tỉnh;

2. Trình tự giải quyết tranh chấp

 - Trong thời hạn 45 ngày khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, UBND cấp xã phải có trách nhiệm kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân xảy ra tranh chấp, sau đó UBND cấp xã sẽ tiến hành hòa giải, trường hợp hòa giải thành thì UBND cấp xã lập biên bản xác nhận hòa giải thành.

 - Trường hợp hòa giải không thành các bên tranh chấp có thể nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nơi đang có thửa đất cần tranh chấp cùng với những hồ sơ, chứng cứ quyền sử dụng đất nơi đang tranh chấp. Cơ quan thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai sẽ tiến hành hòa giải để hai bên thỏa thuận, nếu thành công thì lập biên bản hòa giải thành.

 - Trường hợp hai bên không đồng ý thỏa thuận thì Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử. Trong quá trình giải quyết các bên tranh chấp nếu không đồng ý việc giải quyết có thể khuyến cáo theo trình tự phúc thẩm.

 - Trường hợp tranh chấp đất đai mà đương sự không có giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất Đai thì đương sự được lựa chọn một trong hai hình thức:

 • Khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;
 • Hoặc nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền theo quy định của Luật Đất đai;

Trong quá trình tranh chấp có thể phát sinh nhiều vấn đề có thể khiến quá trình giải quyết tranh chấp tốn nhiều thời gian. Vì vậy trong  trường hợp tranh chấp đất đai các đương sự có thể đến văn phòng luật uy tín để được tư vấn. Hoặc liên hệ tới DHLaw để được giải đáp các vướng mắc.

3. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai của DHLaw

DHLaw là một trong những công ty luật uy tín hàng đầu cùng với đội ngũ Luật sư - Chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, đã từng xử lý rất nhiều hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai phức tạp. DHLaw mang lại tin tưởng, thuận lợi, thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng, ít tốn kém cho quý khách hàng.

Dịch vụ Luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai chuyên nghiệp bao gồm:

 • Giải quyết các thủ tục tranh chấp đất đai do thừa kế;
 • Giải quyết tranh chấp tài sản đất đai của vợ chồng sau khi ly hôn;
 • Giải quyết các vấn đề tranh chấp quyền sử dụng đất, nhà cửa;
 • Giải quyết bồi thường đất đai, tái định cư của Nhà Nước;
 • Giải quyết tranh chấp đất đai khi chưa có sổ đỏ;
 • Giải quyết tranh chấp đất đai giữa cá nhân với doanh nghiệp;
 • Giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất có liên quan đến tranh chấp về địa giới hành chính;
 • Giải quyết tranh chấp đòi lại đất, đòi lại tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất.

Chi tiết hơn, bạn vui lòng tham khảo chuyên mục:  Luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai chuyên nghiệp

4. Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí

Trên đây là các nội dung cơ bản về thẩm quyền giải quyết các tranh chấp đất đai mà DHLaw muốn chia sẻ đến quý khách. Trong các trường hợp tranh chấp đất đai có thể phát sinh nhiều vấn đề khiến quá trình tranh chấp kéo dài và tốn kém. Qúy khách có thể đến trực tiếp trụ sở công ty Luật DHLaw để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ dịch vụ pháp lý.

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai DHLaw.
Add: Số 185 Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM.
Tell: 028 66 826 954
Hotline: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn