Tệ nạn xã hội - Biết để phòng chống và ngăn chặn

Chúng ta thường nghe nhắc nhiều đến cụm từ "tệ nạn xã hội" nhưng chưa thực sự hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của vấn đề này. Và lý do vì sao cần phải phòng chống và ngăn chặn tệ nạn xã hội?

Nguyên nhân việc tệ nạn đang ngày càng lan truyền nhanh chóng tại các cộng đồng dân cư là gì? Các biện pháp xử phạt của Nhà nước như thế nào?... đều là những vấn đề mà DHLaw muốn chia sẻ với Quý khách ngay trong bài viết dưới đây.

1. Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội được định nghĩa là các hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, đạo đức và pháp luật dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Tệ nạn xã hội còn là nguyên nhân chủ yếu cản trở sự phát triển của cộng đồng, xã hội và đất nước. Đồng thời sản sinh ra các đối tượng tội phạm có tính chất nguy hiểm cao.

2. Những điểm đặc trưng của vấn đề này?

Để nhận biết những hành vi được liệt vào danh sách tệ nạn xã hội; chúng ta cần đánh giá qua các đặc trưng sau:

- Tệ nạn xã hội thường là những hành vi sai lệch về mặt đạo đức, chuẩn mực xã hội, pháp luật và có tính chất phổ biến.

- Tệ nạn xã hội thường là những hành vi gây nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội và đất nước.

- Tệ nạn xã hội thường là những hành vi gián tiếp hoặc trực tiếp gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe và tính mạng của những người sống trong cộng đồng.

- Tệ nạn xã hội thường là những hành vi có tính chất dễ lây lan, gây rối loạn trật tự xã hội.

3. Hậu quả mà tệ nạn xã hội mang lại là gì?

Tệ nạn xã hội gây cho cộng đồng, xã hội và đất nước nhiều hệ lụy nguy hiểm; khiến sự phát triển kinh tế - xã hội bị thụt lùi, suy thoái theo thời gian.

Ngoài ra, đối với mỗi cá nhân thì tệ nạn xã hội còn phá hủy sức khỏe, tinh thần và làm hạnh phúc gia đình tan vỡ. Ảnh hưởng nặng nề đến tư duy và lối sống của các thế hệ sau; khiến các căn bệnh HIV/AIDS lây truyền nhanh chóng.

Đặc biệt, đối với các tệ nạn như ma túy thì nó còn dẫn đến nhiều hậu quả đau lòng đã diễn ra trong thực tế như: con cái say ma túy giết chết cha mẹ; sử dụng ma túy quá liều dẫn đến tử vong;...

4. Có mấy loại tệ nạn xã hội?

Tệ nạn xã hội được phân chia thành các loại sau:

- Tệ nạn ma túy.

- Tệ nạn mại dâm.

- Tệ nạn cờ bạc.

- Tệ nạn đua xe trái phép.

- Tệ nạn rượu bia.

- Tệ nạn mê tín dị đoan.

- Tệ nạn thuốc lá.

- Tệ nạn nghiện game.

- Tệ nạn tham nhũng, tham ô.

- Tệ nạn trộm cắp, lừa đảo.

- Tệ nạn bạo lực gia đình, bạo lực học đường.

te-nan-xa-hoi

5. Nguyên nhân đến từ yếu tố chủ quan?

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM nói riêng và khắp các tỉnh thành trong cả nước nói chung đang ngày càng gia tăng số lượng tội phạm nhỏ tuổi. Thậm chí có những đối tượng chỉ từ 15, 16 tuổi nhưng đã có tiền án tiền sự về việc tham gia trộm cắp, cướp giật; sử dụng - buôn bán - vận chuyển ma túy; hoạt động mại dâm chuyên nghiệp...

Nguyên nhân chủ yếu là do bản thân các đối tượng này lười học tập; lười lao động; không chịu cố gắng phấn đấu nhưng vẫn muốn được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về vật chất.

6. Nguyên nhân đến từ yếu tố giáo dục?

Ngoài những nguyên nhân chủ quan thì còn có những yếu tố khách quan tác động đến hành vi sa chân vào tệ nạn xã hội của nhiều người.

Đó chính là sự thiếu thốn về mặt giáo dục đúng phương pháp, quan tâm đúng mức của gia đình và nhà trường khi các đối tượng tội phạm còn nhỏ.

Theo nhiều chuyên gia tâm lý học trên thế giới nhận xét thì có tới 90% tội phạm nguy hiểm thiếu sự giáo dục và quan tâm của gia đình; những người có trách nhiệm giáo dục.

Thêm vào đó, các hành vi áp chế suy nghĩ, tư duy theo lối cũ của cha mẹ hoặc giáo viên cũng phần nào hình thành sự bất mãn, hành vi chống đối xã hội ở trẻ em. Và khi lớn lên, những ảnh hưởng này sẽ khiến các đối tượng dễ sa vào tệ nạn.

7. Nguyên nhân đến từ yếu tố xã hội?

Bên cạnh những yếu tố kể trên thì xã hội cũng là một nguyên nhân làm tệ nạn xã hội diễn biến xấu đi hoặc tốt lên. Bởi cộng đồng xung quanh chính là môi trường ngăn chặn hiệu quả hoặc lây lan tệ nạn xã hội nhanh chóng.

Nếu xã hội tích cực quan tâm, phòng chống, ngăn chặn tệ nạn xã hội và giúp những đối tượng tội phạm điều chỉnh hành vi phù hợp thì tình hình sẽ được cải thiện tích cực.

Mặt khác, trong thời đại công nghệ số đang ngày càng phát triển mạnh mẽ; kéo theo đó là sự du nhập nhiều lối sống, tư duy khác nhau trên thế giới. Và giới trẻ Việt Nam nếu không có sự chọn lọc sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những lối sống sai lầm.

Chẳng hạn thời gian qua tại một số khu vực đã xuất hiện các loại bóng cười gây ảo giác và được nhiều bạn trẻ truyền tay nhau; biến đó thành một "mốt", thành "trào lưu".

Nhưng các chuyên gia cho biết việc hít bóng cười sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh; tác hại không thua kém gì các chất ma túy tổng hợp.

te-nan-xa-hoi

8. Biện pháp xử phạt đối với tệ nạn ma túy là gì?

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu phát hiện tàng trữ, vận chuyển, mua bán, chiếm đoạt, sản xuất chất ma túy.

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi trồng các loại cây có chứa chất gây nghiện.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi cho phép người khác sử dụng chất ma túy trong khu vực mình quản lý; môi giới mua bán chất ma túy...

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp địa điểm, phương tiện cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy; xuất nhập khẩu các chất gây nghiện trái phép.

9. Biện pháp xử phạt đối với tệ nạn mại dâm là gì?

- Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với hành vi mua dâm nhiều người cùng lúc.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc mua dâm.

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.

- Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi bán dâm cho nhiều người cùng lúc.

10. Biện pháp xử phạt đối với tệ nạn cờ bạc là gì?

- Phạt từ 5.000.000 - 50.000.000 đồng; cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Phạt từ 50.000.000 đồng trở lên; có tính chất chuyên nghiệp; tái phạm nguy hiểm... sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

- Ngoài ra, còn có mức phạt từ 10.000.000 - 50.000.000 đồng với một số trường hợp khác. 

- Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép phạt từ 50.000.000 - 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

- Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép có tính chất chuyên nghiệp; tái phạm nguy hiểm và thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng trở lên sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

- Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.

Nếu Quý khách cần tư vấn, hãy liên hệ Công ty Luật DHLaw chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan đến: Thừa kế; Đất đai; Doanh nghiệp; Hôn nhân – Gia đình;…. để được hỗ trợ.

Xem thêm:

         >>  Thầy bói và bà nội giết cháu 20 ngày tuổi bị xử lý như thế nào?

         >> Loạn luân và biện pháp xử lý

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn pháp lý DHLaw
Add: 185 Nguyễn Văn Thương (D1), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.
Tell: (028) 66 826 954     
Hotline: 0909 854 850 
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Tệ nạn xã hội - Biết để phòng chống và ngăn chặn

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn